Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:59, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổ bác sỹ tự quản về an ninh trật tự

(ANTV) - Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân rất lớn, đặc biệt là tình trạng quá tải tại các bệnh viện lớn có thể dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự. Một mô hình tự quản về an ninh trật tự được xây dựng trong chính các khoa, phòng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, TP Hải Phòng, mà ở đó chính y bác sỹ đóng vai trò là lực lượng trực tiếp làm công tác tự quản tình hình an ninh trật tự.

Khoa cấp cứu bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp, mỗi ngày, khoa tiếp nhận hàng chục bệnh nhân trong tình trạng rất nguy hiểm. Cao điểm dịp lễ tết, con số có thể lên tới hàng trăm bệnh nhân.
 
Cách đây 1 năm, khoa cấp cứu được coi là điểm nóng của bệnh viện bởi tình trạng la lối, nổi nóng, thậm chí có người nhà bệnh nhân đã từng đe dọa y bác sỹ. Khi mô hình "Khoa cấp cứu tự quản về an ninh trật tự" đi vào hoạt động, không khí làm việc tại đây đã không còn căng thẳng như trước.
 
Ông Trần Bá Tính - Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho biết: Từ khi tôi cho anh tôi vào đây cấp cứu thì không xảy ra vấn đề gì về an ninh, rất là tốt, bác sỹ cũng rất nhiệt tình.
 
Bác sỹ Trương Minh Hải - Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp cho biết: Chúng tôi luôn xác định muốn làm việc tốt thì môi trường làm việc phải tốt. Anh em bác sỹ xác định được điều đó nên họ luôn luôn tự mình làm cho người bệnh không bức xúc thì mình mới làm việc được. Và trong nhiều trường hợp thì chúng tôi phải giải thích để họ yên tâm thì chúng tối mới làm việc được.
 
Đầu năm 2016, bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã xây dựng 52 mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự tại 52 phòng, khoa, trung tâm của bệnh viện. Tổ trưởng tổ tự quản cũng chính là trưởng khoa hoặc trưởng phòng. Mỗi y bác sỹ trong ca trực, ngoài làm công tác chuyên môn cũng đảm nhiệm thêm nhiệm vụ nắm tình hình hoặc giải quyết, xử lý các tình huống ANTT nếu xảy ra.
 
Hằng ngày trong cuộc họp giao ban chuyên môn bệnh viện đều có báo cáo nhanh của các khoa, phòng, trung tâm về tình hình ANTT. Tuy mô hình chỉ mới xây dựng được hơn 1 năm, đến nay, an ninh trật tự tại các khoa phòng khám chữa bệnh đã không còn sự cố đáng tiếc nào xảy ra.
 
Bác sỹ Lê Thị Thu Lan nói: Tự quản đối với từng cá nhân thì cũng cho chúng tôi nhận thức cao hơn về tình hình ANTT, trong dịp lễ tết cao điểm cũng không xảy ra bất kỳ một trường hợp nào đối với bệnh nhân và được bệnh nhân rất tin yêu.
 
Trong mỗi mô hình tổ tự quản đều tự xây dựng các thước đo kiểm tra giám sát. Ngoài công tác chuyên môn thì nội dung tự quản về công tác ứng xử, giải quyết thủ tục hành chính, tự quản về chẩn đoán chăm sóc bệnh nhân. Từ đó có được sự hài lòng, giúp đỡ của chính người bệnh, giảm những lo lắng trong giao tiếp ứng xử giữa bác sỹ và bệnh nhân. đảm bảo an ninh an toàn tại bệnh viện.
 
PGS. TS Nguyễn Công Bình - Phó Giám đốc BV Hữu Nghị Việt Tiệp cho biết: Từ khi xây dựng được tổ tự quản, an ninh trật tự tại các bệnh phòng ổn định, không có tình trạng mất trộm mất cắp, không còn hiện tượng bán hàng rong trên các phòng bệnh và qua sơ kết 6 tháng thì chúng tôi thấy đây là kết quả rất tốt.
 
Thiếu tá Bùi Trường Sinh - Trưởng CA phường Cát Dài, Quận Lê Chân nói: Trong công tác tự quản, vai trò tự quản y bác sỹ quan trọng. Từ tự quản của đội hình y bác sỹ thì cũng giúp cho lực lượng công an đảm bảo ANTT tốt hơn, được sự hài lòng của nhân dân
 
Năm 2017, mục tiêu lớn nhất của ngành y tế là tiếp tục nâng cao chất lượng bệnh viện, đổi mới phong cách, thái độ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Vì vậy việc xây dựng những mô hình tự quản trong chính các bệnh viện toàn sẽ góp phần quan trọng bảo đảm an ninh an toàn và mối quan hệ liên kết giữa y bác sỹ và bệnh nhân.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả