Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:01, Thứ 4, 27/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian qua, mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung, trong thanh thiếu niên nói riêng, tuy nhiên tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp.

Một nhóm đối tượng có độ tuổi từ 15 đến 17 vừa bị Công an Bạc Liêu bắt và xử lý về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Vào đầu tháng 01/2019, nhóm đối tượng này đã lẻn vào một trường học trên địa bàn huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu trộm cắp tài sản để bán lấy tiền chơi game và tiêu xài cá nhân. Các đối tượng khai nhận đã thực hiện một số vụ trộm nhỏ, lẻ khác với thủ đoạn tương tự trên địa bàn thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Trước đó, vào tháng 12/2018, một nhóm đối tượng khác có độ tuổi từ 15 đến 16 tuổi đã dùng đá ném vào kính chắn gió của các xe tải, xe khách lưu thông trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, đoạn qua huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Nhóm thanh thiếu niên này khai nhận, trong một lần lưu thông trên tuyến quản lộ Phụng Hiệp bị một xe tải chiếu sáng vào mắt nên bực tức nên rủ nhau ném đá vào những xe tải lưu thông trên đoạn đường này.
 
Theo Đại tá Dương Tứ Phương, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu, đối với thanh niên vi phạm phát luật đa phần là con em nhà có hoàn cảnh nghèo, cha mẹ lo làm ăn thiếu sự chăm sóc quản lý. Hay chuyện giao con cho ông bà, bỏ mặc dẫn đến con vi phạm pháp luật.
 
Từ những vụ việc điển hình liên quan đến việc thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua đã và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc cha mẹ và toàn xã hội trong việc theo dõi, chăm sóc, quản lý con em của mình, những chủ nhân tương lai của đất nước.
 
Để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, Đại tá Dương Tứ Phương, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo các gia đình nên phối hợp với nhà trường để quản lý thời gian học hành, sinh hoạt của các cháu. Bên cạnh đó cần nâng cao các biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm xâm hại đối với trẻ em.
 
Thiết nghĩ để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật như hiện nay, ngoài sự vào cuộc của lực lượng Công an mà rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường, các tổ chức quần chúng và toàn xã hội, cần định hướng cho các em lý tưởng sống tốt đẹp, cung cấp những kỹ năng sống cần thiết để các em tuyệt đối không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
 
BT
Thăm dò khán giả