Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 20:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:46, Thứ 7, 20/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng người dân lén lút trồng cây cần sa

(ANTV) -  Thời gian gần đây, công an các huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long liên tiếp phát hiện, thu giữ số lượng lớn cây cần sa được trồng xen lẫn trong vườn cây của người dân. Nhiều hộ dân biện minh không biết đây là cây cần sa hoặc trồng cây này để cho gia súc, gia cầm ăn.

 

Công an huyện Tam Bình vừa phối hợp với Công an xã Hòa Lộc tiến hành kiểm tra, phát hiện trong khu vườn của 4 hộ dân, gồm ông Nguyễn Văn Thum, ông Bùi Thanh Hiền, ông Bùi Văn Bạch, và anh Bùi Hữu Đạo, cùng trú tại xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình đang trồng nhiều cây cần sa. Lực lượng Công an đã tiến hành lập biên bản vi phạm, nhổ và tịch thu 432 cây, có tổng trọng lượng là 265 kg.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân lén lút trồng cây cần sa, một phần là do nhận thức sai lệch về tác dụng của cây cần sa. Đa số họ cho rằng cây cần sa có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh và phát triển cho gia cầm.

Ông Nguyễn Văn Thum - xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nói rằng: Tôi đi Trà Vinh, Bến Giá rồi gặp người này, người kia mua rồi tôi cũng tìm tòi hỏi thăm rồi người ta nói vậy đó, về trồng để nuôi gà rồi mua 1 bịch là 50 ngàn về gieo rồi trồng. Về tác hại tôi cũng có nghe trên Đài nói tác hại thôi chứ cũng biết tác hại làm sao nữa.

Còn ông Bùi Hữu Đạo – xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long lại biện minh: Tôi mới trồng cây này được 2 tháng, tôi cũng không biết nó nguy hiểm như thế nào, người ta cho gà vịt ăn là tốt, không bị bệnh nên người ta cho hột về tôi ươn, tôi trồng.

Trước đó, Công an huyện Trà Ôn cũng đã phát hiện và thu giữ 139 cây cần sa với tổng trọng lượng 86kg tại khu vườn của ông Nguyễn Thanh Bình, 38 tuổi, ngụ ấp Rạch Vẹt, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn.

Khu vực trồng cây cần sa có diện tích hơn 150 m2 và được ông Bình làm rào che chắn rất cẩn thận nhằm tránh sự phát hiện của mọi người xung quanh và lực lượng chức năng. Tại cơ quan Công an, ông Bình khai nhận số cây cần sa trên ông được một người lạ mặt thuê trồng, chăm sóc khoảng hơn 4 tháng nay, ông không biết đây là cây cần sa và bị cấm trồng.

Thượng tá Phan Vĩnh Mặn – Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Vĩnh Long: Khi phát hiện thì người dân có rất nhiều lý do ngụy biện trồng cây cần sa để chăn nuôi, đây là những ngụy biện không có căn cứ khoa học. Để ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy mà trong đó chủ yếu là cây cần sa trong nhân dân, các ngành chức năng, các đoàn thể quần chúng cần nâng cao, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để cho nhân dân hiểu được cây cần sa là cây có chứa chất ma túy, nếu trồng, tàng trữ, buôn bán sẽ vi phạm pháp luật.

Trồng cây cần xa để cho gia súc, gia cầm ăn nhằm tăng sức đề kháng, phát triển nhanh là một quan niệm sai lầm, không có cơ sở khoa học. Cơ quan công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không tham gia trồng, tàng trữ cây cần sa với bất kỳ mục đích gì. Hành vi trên sa là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 triệu đến 5 triệu đồng, nếu tái phạm hoặc trồng với số lượng lớn sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật./.

BT
Thăm dò khán giả