Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 00:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 6, 29/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng mất cắp xe máy ở miền núi

(ANTV) - Xe máy thường là tài sản nhắm đến của một số đối tượng trộm cắp tài sản. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 phút, các đối tượng có thể phá khóa để lấy xe tẩu tán một cách dễ dàng. Thủ đoạn này đã được cảnh báo đến người dân từ lâu, song thời gian gần đây, trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, vẫn xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy. Điều đáng nói, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự chủ quan của chính người dân.

 

Lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân tại xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình khi dựng xe máy trong sân nhà không có người trong coi, 2 đối tượng là Trần Nam Thắng, sinh năm 1993 và Trần Xuân Anh, sinh năm 1997, cùng trú tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh Thắng đã dùng vam phá khóa, lấy xe máy tẩu thoát và mang đi tiêu thụ. Sau khi nhận tin báo, lực lượng công an huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng vào cuộc điều tra và làm rõ vụ án.

Cũng lợi dụng sự sơ hở của người dân, đối tượng Hoàng Văn Đạo, sinh năm 1995, trú huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã lấy cắp chiếc xe máy của chị Trần Thị Hương, ở xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa khi dựng xe bên ven đường để đi cắt cỏ. Tuy nhiên, khi đối tượng đang mang xe đi tiêu thụ thì bị lực lượng công an huyện bắt giữ.

Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Tuyên Hóa đã triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng. Đây là các đối tượng ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, thường xuyên lang thang trên các tuyến đường, làng quê trên địa bàn huyện Tuyên Hóa lợi dụng sơ hở của quần chúng nhân dân để xe trên các tuyến đường không có người trông giữ, các đối tượng dùng vam phá khóa để trộm cắp tài sản. Các đối tượng hết sức tinh vi, đã sử dụng các vam phá khóa tự chế, trong vòng 1 đến 2 phút là đã thực hiện việc phá khóa và lấy trộm xe mô tô.

Lợi dụng sự sơ hở, thiếu cảnh giác của người dân để  trộm cắp không phải là thủ đoạn mới của các đối tượng. Chính vì thế, để đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả với loại tội phạm này, trước hết đòi hỏi mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức cảnh giác, có trách nhiệm trong việc trông giữ tài sản của chính mình. Bên cạnh đó chính quyền địa phương cũng cần làm tốt công tác vận động quần chúng tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm; khi phát hiện mất tài sản phải đến trình báo cơ quan chức năng kịp thời, phục vụ tốt công tác điều tra, khám phá.

Thăm dò khán giả