Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 5, 21/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng mất an ninh trật tự do vay nặng lãi

(ANTV) - Thông qua các tờ rơi được dán trên các cột điện, gầm cầu, bức tường hè phố, nhiều người dân nghèo, gia đình có thu nhập thấp đã phải sập bẫy các đối tượng cho vay nặng lãi. Mặc dù dịch vụ cho vay tiền như thế này không phải bây giờ mới có và đã được cảnh báo, thế nhưng vẫn có nhiều  người vay phải rơi vào hoàn cảnh trớ trêu.

Khóa cửa trong, chốt cửa ngoài, đồ đạc tứ tung - đó là căn nhà của bà Hồ Thị Nguyệt, ngụ ấp Tân Quới Đông, xã Trường An, thành phố Vĩnh Long. Do vay tiền nóng thông qua môi giới của một người bạn ở xóm, chỉ sau 30 ngày số tiền lãi và gốc đã gần gấp đôi số tiền vay ban đầu, không trả nổi nên gia đình bà Nguyệt đã bị một nhóm đối tượng lạ mặt đến hành hung và dọa sẽ giết nếu không trả dứt nợ.

Ông Trần Công Hoàng (chồng bà Nguyệt) cho biết: "Trước đây vợ tôi bán cháo trước đường, sau đó vợ tôi có vay của bọn nó một số tiền, sau đó bọn chúng kiếm tới nhà đập phá, hành hung tôi, rồi vợ tôi nó bỏ nhà đi mất rồi. Tôi giờ cũng không an tâm, không biết nó có quay lại hành hung gia đình tôi nữa không. Bây giờ vợ chồng tôi, con cái tôi giờ nghĩ tới là ăn không ngon, ngủ không yên."

Dù chưa có con số chính thức về những vụ án mà các băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi gây ra với các con nợ, nhưng tình trạng đối tượng cho vay dùng hung khí đâm chém, truy sát người vay nợ đang diễn ra phổ biến.

Chị Võ Thị Hồng Vân - Ấp Tân Quới Đông, xã Trường An, thành phố Vĩnh Long cho biết: "Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi có vay nóng số tiền là 5 triệu, tiền phí đưa là 500 ngàn đồng, còn 4 triệu 500 ngàn. Nhưng bên đó nói là khi giao tiền là lấy tiền góp trước 2 ngày, thời hạn góp là 43 ngày. Nếu tính trong khoảng thời gian 43 ngày đó là nó đã lấy lại 5 triệu rồi, nhưng do kéo dài hơn một năm mấy nên cộng tổng hết là trên 100 triệu."

Dạo quanh trên một số tuyến đường thành phố Vĩnh Long không khó bắt gặp các tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay tiền. Phần lớn các tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay nóng thường không có địa chỉ, mà chỉ để lại số điện thoại. Với lời chào " thủ tục nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện", nhiều người đã phải sập bẫy của nhóm đối tượng này.

Thượng tá Hồ Quyết Tiến – Phó Trưởng Công an thành phố Vĩnh Long cho biết: "Thời gian qua trên địa bàn thành phố Vĩnh Long thì có xuất hiện một số đối tượng dán tờ rơi cho vay không cần thế chấp, tuy nhiên lãi suất hàng ngày, hàng tháng và hàng tuần thì rất cao. Qua đó, thì người dân cần tránh nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt của nhóm đối tượng này để mà vay mượn rồi không có khả năng chi trả dẫn đến tình trạng bọn chúng đe dọa tính mạng, sức khỏe hoặc là đập phá tài sản."

Trước tình trạng bát nháo cho vay với tờ rơi quảng cáo như trên, người dân cần cẩn trọng trước những chiêu trò lừa đảo của các đối tượng này, tránh rơi vào hoàn cảnh “lãi mẹ đẻ lãi con” và cuối cùng là bỏ nhà trốn nợ.

BT
Thăm dò khán giả