Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 5, 29/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng làm và sử dụng giấy tờ, tài liệu giả

(ANTV) - Thuê các đối tượng làm giả các loại tài liệu, giấy tờ của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, sau đó sử dụng những loại giấy tờ đó để xin việc làm hoặc để cầm cố, thế chấp nhằm trục lợi cá nhân. Một loạt các đối tượng vừa bị lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đã cho thấy, tình trạng sử dụng các loại giấy tờ giả hiện nay đang diễn biến rất phức tạp.

Đối tượng Nguyễn Thanh Xuân, trú thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Xuân nguyên là cán bộ nhà nước. Do nợ nần chồng chất không có khả năng thanh toán, Xuân đã thuê Nguyễn Hồng Sơn, trú phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì làm giả hàng chục loại giấy tờ, tài liệu khác nhau, trong đó có giấy đăng ký xe ô tô và giấy kiểm định nhằm mục đích sử dụng những giấy tờ đó để thế chấp vay tiền. Trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2016 đến nay, Nguyễn Thanh Xuân đã dùng các giấy tờ giả để cầm cố vay số tiền trên 1,4 tỷ đồng. Phát hiện Xuân bị bắt, Nguyễn Hồng Sơn đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Một đường dây chuyên sản xuất các loại con dấu giả và tài liệu giả của các cơ quan nhà nước do Lương Văn Chiện, trú quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cầm đầu vừa bị Công an thị xã Phú Thọ triệt phá. Thủ đoạn của Chiện là sản xuất các loại con dấu giả, trong đó chủ yếu là con dấu giả mang tên các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội; sau đó thông qua mạng xã hội, Chiện giao bán cho các đối tượng chuyên làm giả tài liệu của các cơ quan nhà nước, trong số này có Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Văn Ba, cùng trú tại Hà Nội. Các đối tượng khai nhận đã sản xuất và bán ra thị trường hàng trăm giấy chứng nhận sức khoẻ và nhiều bằng tốt nghiệp THPT giả.

Qua các vụ việc trên cho thấy, người dân cần hết sức cảnh giác khi thực hiện các quan hệ giao dịch có liên quan đến các loại giấy tờ như: mua bán, cầm cố tài sản hoặc tiếp nhận hồ sơ xin, tránh không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Việc bắt giữ và xử lý nghiêm minh các đối tượng sản xuất, tiêu thụ và sử dụng các loại tài liệu, con dấu giả là bài học cảnh tỉnh cho những ai đã và đang nuôi tham vọng thu lời bất chính từ những hành vi vi phạm pháp luật này.

BT
Thăm dò khán giả