Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 09:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:58, Thứ 3, 12/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình tiết phá án nổ mìn tại nhà dân

(ANTV) - Chuyên án đấu tranh làm rõ vụ nổ mìn tại một nhà dân ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng là chuyên án khó. Tuy nhiên, với quyết tâm đưa vụ án ra ánh sáng, góp phần làm yên dư luận, sau gần 2 tháng đấu tranh Công an tỉnh Lâm Đồng đã phá thành công chuyên án này. 

Rạng sáng ngày 10/10. Một vụ nổ xảy  ra nhà bà Lê Thị Kháng ở đường Hoàng Văn Thụ, thị trấn Liên Nghĩa, tỉnh Lâm Đồng. Chuyên án xác lập ngay sau đó; lực lượng trinh sát, điều tra viên dày dặn kinh nghiệm của các phòng Cảnh sát sát hình sự, An ninh điều tra và Công an huyện Đức Trọng đã được huy động.

Theo đánh giá của Ban chuyên án thì đây là vụ án nghiêm trọng, tuy không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản không đáng kể nhưng vụ việc đã khiến người dân hoang mang.

Bà Trần Thị Xuân – người dân thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng kể lại: "Nửa đêm thì hàng xóm đang ngủ, lúc đó khoảng tầm 12h30 thì nghe 1 tiếng nổ lớn. Cả hàng xóm chạy ra và không biết nổ mìn ở đâu. Lúc đó mới phát hiện là nổ mìn ở nhà bà Kháng này. Cả xóm cũng lo sợ, không biết việc gì xảy ra."

Khó khăn đặt ra là vụ án xảy ra giữa đêm khuya không có nhân chứng, quan hệ của các thành viên trong gia đình nạn nhân rất phức tạp.

Ban chuyên án đã đi sâu vào những thông tin liên quan đến việc làm ăn, vay mượn tiền của anh Phạm Quốc Lưu - con trai bà Kháng. Tuy nhiên thời điểm trước và sau khi xảy ra vụ việc anh Lưu không có mặt ở địa phương, không ai biết anh Lưu đang ở đâu. Tiến hành truy tìm, đến ngày 24/11 Ban chuyên án đã tìm được anh Lưu khi anh này đang chạy xe tải tại TP Hồ Chí Minh. Từ lời khai của anh Lưu, Ban chuyên án đã dựng lên nhóm đối tượng khả nghi.

Tổng hợp chứng cứ, đến ngày 3/12 Ban chuyên án đã quyết định phá án, triệu tập 7 đối tượng liên quan đến làm việc. Kẻ chủ mưa là Trịnh Hưng Ý (trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) và kẻ đồng phạm giúp sức cho Ý là Song Hưng Cường.

Ý khai nhận, tháng 8/2017 anh Lưu có mượn của Ý 50 triệu đồng với lãi suất cao. Vì không còn khả năng trả lãi nên anh Lưu bỏ trốn. Để dằn mặt con nợ, Ý đã nhờ Cầm Bá Biệt tìm người mua kíp, thuốc nổ và chế tạo mìn. Nửa đêm ngày 9/10 Ý và Cường trèo cổng vào đặt mìn trước nhà anh Lưu rồi kích nổ. Xong việc, Cường đã được Ý trả công 3 triệu đồng.
 
Sau khi củng cố chứng cứ, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng đối với Ý và Cường về tội gây rối trật tự công cộng.

BT
Thăm dò khán giả