Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:57, Thứ 5, 19/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tặc giả mạo chỉ thị của Thủ tướng về dịch COVID-19 để phát tán mã độc

(ANTV) - Qua công tác bảo vệ an ninh hệ thống mạng thông tin quốc gia, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phát hiện chiến dịch tấn công mạng, phát tán mã độc thông qua thư điện tử (Email) sử dụng các thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19 để thu hút sự chú ý của người dùng.

 

Cụ thể, những ngày gần đây, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word có tiêu đề “Chi thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch COVID-19.

Tập tin có dạng shortcut với phần mở rộng là “.lnk” được ngụy trang dưới biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng. Nếu người dùng tải tập tin đính kèm về và mở trên máy tính (mã độc này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows), mã độc sẽ được kích hoạt, tự động thực hiện lần lượt các bước trên máy tính như: Tạo bản sao của 3 tệp tin thực thi vào thư mục profile; Thêm khóa autorun để tự kích hoạt tệp tin thực thi vừa tạo khi khởi động lại máy tính; Mã độc kết nối đến máy chủ để nhận lệnh và cuối cùng là Mã độc tạo cửa hậu cho phép kẻ tấn công thực thi lệnh từ xa. Khi đó, mã độc có thể thực hiện nhiều lệnh thực thi khác nhau, bao gồm: tự động upload, đọc file, lấy cắp thông tin dữ liệu người dùng, thông tin máy tính, sử dụng để tiếp tục phát tán sang máy tính khác.

Để phòng, chống không bị tin tặc tấn công, người sử dụng Internet cần nâng cao cảnh giác khi truy cập Internet như không truy cập vào những liên kết lạ, không tải và mở về các tập tin không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, người dùng cần nâng cao cảnh giác, chỉ đọc các thông tin từ nguồn chính thống của Bộ Y tế, Chính phủ; thường xuyên cập nhật các bản vá bảo mật cho thiết bị cá nhân. Trong trường hợp đã mở tệp tin đính kèm, cần ngắt kết nối Internet và liên hệ với bộ phận quản trị để khắc phục, xử lý.

Cảnh báo lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

Mới đây Cơ quan CSĐT CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đã tạm giữ đối tượng Đỗ Thành Nam, SN 1990, HKTT tại Nam Định, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19,  đối tượng này đã lừa đảo bán hàng nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt qua mạng xã hội, chiếm đoạt tài sản 600 triệu đồng. Điều đáng nói, đối tượng đã trục lợi trước tình hình dịch bệnh để lấy tiền ăn chơi và đánh  bạc.

Cơ quan CSĐT cho biết, sau khi tìm được mối bán hàng, đối tượng huy động người góp vốn mua chung. Nhiều người tin tưởng đã góp vốn hàng trăm triệu đồng cho Nam để đặt hàng. Trước khi lừa đảo bán nhiệt kế điện tử, Nam cũng trung gian bán khẩu trang trục lợi.

Chỉ trong vòng  5 ngày, từ ngày 10/3-15/3,  Đỗ Văn Nam đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tới 600 triệu đồng.

Thủ đoạn giả bán hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội không mới, tuy nhiên hành vi của đối tượng đáng lên án vì đã  lợi dụng dịch bệnh để buôn bán trục lợi, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản, để lấy tiền ăn chơi và đánh  bạc.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân lo lắng mua đồ phòng chống dịch là cần thiết, tuy nhiên nên tỉnh táo khi có ý định mua hàng qua mạng xã hội, để tránh trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo.

B.T
Thăm dò khán giả