Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 5, 07/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin giả và những cạm bẫy nghìn tỷ trên mạng xã hội

(ANTV) - Quản lý thông tin giả, thông tin xấu độc trên mạng xã hội luôn là vấn đề gây khó khăn cho những nhà quản lý an ninh mạng. Những thông tin giả, xấu độc này xuất hiện ở nhiều dạng, nhiều hình thái. Có những thông tin giả vô hại chỉ tạo hưng phấn cho những đối tượng tung ra, thế nhưng cũng có những thông tin giả lại là con đường để dẫn dụ lừa người tham gia mạng xã hội đi vào bẫy, mà mục đích cuối là lừa tiền. Và thực tế, có hàng nghìn đã mất số tiền lên đến nhiều tỷ đồng từ những cái bẫy có tổ chức này.

 

 

 

Đánh bạc trực tuyến BET365 Châu Á rất tốt cho Tâm lý và Sức khỏe. BET365 có giấy phép hợp pháp do MGA Malta Châu Âu, Ủy ban Giám sát GC của Anh (Ủy ban cờ bạc) và Chính phủ Philippines (PAGCOR) cấp. Thực tế đây là cái bẫy đánh bạc nghìn tỷ - kèm theo đó là những thông tin giả được cắt ghép đã xuất hiện trên mạng internet một thời gian dài.

Những thông tin giả, thông tin thổi phồng sự thật được quảng cáo như những bài báo đăng trên nền tảng Cốc Cốc mà thực chất là những bài PR các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân Binary Option –BO có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia.

Những lời quảng cáo có cánh như hàng trăm nghìn người bốc chốc đổi đời/ một vốn bốn lời làm giàu không khó đầu tư là thắng. Những tin giả bủa vây ở hầu hết mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội đều do các cá nhân sử dụng mạng xã hội để tung ra.

Điểm dễ nhận thấy ở những tin giả mà đằng sau đấy là cái bẫy để lừa tiền của người dân là: thông tin này được quảng cáo rầm rộ trên các nền tảng như fabook, cốc cốc…được trình bày như bài báo chính thống, được cắt ghép tinh vi; phỏng vấn rất nhiều người dân, nhiều doanh nhân thành đạt mà thực tế những người này đều không có thật hay không thành đạt như lời giới thiệu.

Kèm với đó là những lời rủ rê, lôi kéo tham gia đầu tư…vỏ bọc của Công ty có tên rất kêu này toàn là giả và không có địa chỉ rõ ràng ngoài đời, mọi giao dịch đều thông qua Facebook, zalo, điện thoại. Đáng lo ngại hơn, các đối tượng còn khai thác các thông tin riêng tư, cá nhân của "con mồi", như tên họ, thông tin liên lạc, để dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo, dụ dỗ, nhất là những thành phần ít có kỹ năng giao tiếp trên mạng xã hội.

Hiện nay vấn nạn tin giả bủa vây, vậy nên đòi hỏi sự thông thái của cộng đồng tham gia mạng xã hội; bên cạnh đó những nhà mạng cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm tránh vì lợi nhuận mà tiếp tay cho các quảng cáo bẩn, quảng cáo sai sự thật; bên cạnh đó công tác quản lý nhà nước phải theo kịp thực trạng, dự báo được những nguy cơ phát sinh tin giả để có những giải pháp phòng ngừa hiệu quả./.

BT
Thăm dò khán giả