Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 14:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:03, Thứ 3, 16/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín dụng đen tràn về tận các buôn làng

(ANTV) -   Trước tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi, siết nợ diễn ra phức tạp, tràn về tận các buôn làng, thời gian qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đang tập trung xác lập án điều tra làm rõ để xử lý các nhóm đối tượng, nhằm ngăn chặn những hệ lụy xấu từ vấn nạn này.

 

Cuối tháng 9 vừa qua, gia đình bà H’Bét Knul, ở buôn Knul, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cần một khoản tiền lớn, nhưng hỏi mượn nhiều nơi không được, thế nhưng chỉ cần một cuộc gọi điện thoại có in trong tờ rơi “cho vay trả góp lãi suất thấp” thì ngay sau 30 phút, đã có 2 nam thanh niên đến tận nhà cho bà vay 30 triệu đồng, trả góp trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 750.000 đồng. Thủ tục đơn giản chỉ cần CMND và sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, chỉ thời gian ngắn, do lãi quá cao, không trả kịp, bà H’Bét Knul cũng như nhiều hộ dân trong buôn đã bị các đối tượng cho vay đến đe dọa, khủng bố bằng nhiều hình thức như dọa giết, dọa cắt chân tay...

  Chính vì những lời quảng bá, mời chào với thủ tục cho vay dễ dàng nhanh chóng như thế, nên không chỉ bà H’Riăng Niê, bà H’Bét Knul mà còn hàng chục hộ gia đình đồng bào Ê Đê ở các buôn làng của tỉnh Đắk Lắk đã trở thành miếng mồi béo bở cho bọn tín dụng đen giăng bẫy cho vay nặng lãi. Theo thống kê của Công an tỉnh Đắk Lắk, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 nhóm với hàng trăm đối tượng chuyên hoạt động tín dụng đen không chỉ ở thành phố, thị trấn mà còn len lỏi xuống tận từng thôn buôn vùng sâu, vùng xa.

       Trước thực trạng đó, thời gian qua, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xác lập án tích cực điều tra phát hiện xử lý. Bước đầu, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an TP.Buôn Ma Thuột đã điều tra làm rõ 1 nhóm 10 đối tượng hoạt động tín dụng đen, chuyên cho vay nặng lãi để xiết nợ cưỡng đoạt tài sản. Trong đó nhiều đối tượng có tiền án tiền sự từ TP. Hải Phòng vào. 

Đại tá Phạm Minh Thắng – PGĐ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Công an tỉnh đã chỉ đạo xác lập án, tập trung điều tra và đã bắt 1 nhóm chuyên hoạt động tín dụng đen, chuyên cho vay nặng lãi để xiết nợ của người dân. Đến nay đã làm rõ nhiều vụ việc vi phạm của nhóm này, có 260 trường hợp bộ hồ sơ nhóm này cho vay, trong đó có 40 hộ dân tộc thiểu số ở các buôn làng chúng đã cho vay nặng lãi lên đến nhiều tỷ đồng.

        Quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an TP.Buôn Ma Thuột đã làm rõ thủ đoạn gài bẫy thâm hiểm của các đối tượng này. Lúc đầu, chúng mời chào dễ dãi “chỉ cần chứng minh hoặc sổ hộ khẩu là có thể vay được tiền”. Nhưng đến lúc do lãi quá cao, nhiều người không trả nổi, thì lập tức bị chúng kéo đến nhà khống chế, đe dọa, siết tài sản. Còn với những người có nhu cầu vay từ 50 triệu đ trở lên thì chúng còn buộc phải cầm lại giấy tờ nhà, đất.

       Bước đầu, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khám xét nơi ở của một nhóm đối tượng cho vay nặng lãi tại TP.Buôn Ma Thuột,  thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ cho vay, nhiều thiết bị máy móc, vật chứng cùng các giấy tờ liên quan. Đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 4 đối tượng để điều tra làm rõ. Kết quả này đã và đang góp phần ngăn ngừa những hệ lụy xấu từ vấn nạn này./.

BT
Thăm dò khán giả