Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Thứ 5, 18/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Tín dụng đen” nở rộ tại thành phố Đà Nẵng

(ANTV) - Việc một số cá nhân huy động vốn và cho vay với lãi suất cao, hay còn gọi là “tín dụng đen” đang nở rộ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thời gian qua. Cùng với đó là hoạt động đòi nợ thuê khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh bế tắc, để lại những hậu quả đau lòng tuy nhiên, việc quản lý hoạt động này vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

 

Đến bây giờ, dư luận Đà Nẵng vẫn chưa quên được vụ án giết người rồi phi tang xác chỉ vì nợ nần chồng chất do vợ chồng Nguyễn Hùng Dũng và Lê Thị Kim Oanh gây ra. Chỉ vì thiếu nợ quá nhiều cùng với việc lãi suất tiền nợ qua thời gian cứ vậy tăng lên khiến cả hai rơi vào tình cảnh bế tắc. Không còn đường lùi, Dũng và Oanh đã lên kế hoạch giết chết chủ nợ rồi phi tang xác.

Tháng 8/2018, công an huyện Hòa Vang bắt giữ hai đối tượng là Trần Mạnh Cường và Lê Minh Đức, cùng trú tại Hà Nội về hành vi cướp tài sản. Cụ thể anh Nguyễn Thanh Ngọc, 44 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng có vay tiền tại công ty, nơi mà hai đối tượng Cường và Đức làm việc nhưng chậm trả lãi. Do đó, ngày 22/7, cả hai đối tượng đã đánh đập và ép anh Ngọc phải viết giấy cầm xe máy với số tiền 8 triệu đồng để trả nợ.

Đặc điểm chung của “tín dụng đen” là lãi suất cao đến mức “cắt cổ” khiến tiền lãi còn cao hơn tiền vay gốc. Do lãi suất quá cao, lãi mẹ đẻ lãi con, khi không có khả năng chi trả, nhiều người vay tín dụng đen đã bị các đối tượng cho vay truy đuổi, khủng bố, đòi nợ làm phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Liên quan đến vấn đề này, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Đà Nẵng cũng cho biết, qua xác minh, nắm thông tin, lực lượng Cảnh sát hình sự đã phát hiện trên địa bàn thành phố có 232 đối tượng, 63 đối tượng ngoài địa bàn và 12 doanh nghiệp núp bóng lợi dụng sơ hở của pháp luật, các cơ chế, chính sách của nhà nước để hoạt động cho vay.

Các nhóm cho vay nặng lãi thường phát tờ rơi, dán quảng cáo trên tường, trụ điện ở nơi công cộng và khắp các khu dân cư với nội dung cho vay tiền nhanh, không cần thế chấp... Với những thủ tục rất đơn giản những người đang cần tiền gấp có thể đạt được thỏa thuận thông qua một cuộc điện thoại, vì vậy rất dễ sập bẫy với những hệ lụy khó lường. Bên cạnh việc các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này, người dân cũng cần hết sức lưu ý, chủ động, tỉnh táo trước những lời mời gọi vay tiền nhanh, lãi suất thấp để tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả