Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 3, 28/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín dụng đen nở rộ những tháng cuối năm

(ANTV) - Cuối năm khi dịch Covid - 19 có chiều hướng bùng phát trở lại khiến người dân gặp vô vàn khó khăn. Đây cũng là thời điểm nhu cầu vay tiêu dùng của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý này, hoạt động tín dụng đen đã  thâm nhập, nở rộ và phát triển với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi như: Cho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng, lập các tài khoản hội nhóm trên mạng xã hội. 

Với thủ tục nhanh gọn, thuận tiện, chị  H đã lên mạng tìm kiếm các địa chỉ vay tiền online. Chỉ chưa đầy 2 phút giao dịch qua điện thoại, chị đã cung cấp cho bên cho vay các thông tin cá nhân của mình. Rất nhanh gọn và đơn giản, cuối cùng chị H cũng đã vay được 20 triệu đồng.

Các đối tượng vay rất đa dạng, không chỉ có DN nhỏ, hộ kinh doanh cá thể tín dụng đen còn nhằm đến cả những  tiểu thương. Lượng tiền cần vay của những đối tượng này không lớn nhưng số lượng người vay lại khá nhiều. Do không tìm hiểu rõ về cách tính lãi suất nên dễ bị sập bẫy, phải trả lãi gấp nhiều lần tiền vay gốc.

Theo các chuyên gia, quy mô tín dụng đen hiện chiếm từ 6 - 8% tổng dư nợ nền kinh tế. Sở dĩ tín dụng đen vẫn phát triển là vì thị trường này phù hợp với nhiều đối tượng vay. Được biết, các bộ ngành chức năng  sẽ tiếp tục quản lý, xử lý nghiêm cơ sở biến tướng  thành hoạt động tín dụng đen.

Cuối cùng, quan trọng hơn cả vẫn là ý thức của người dân, cộng đồng trong phòng, chống tín dụng đen. Mỗi khi có nhu cầu tín dụng thực sự, người dân hay doanh nghiệp nên tìm kiếm các nguồn thông tin chính thức từ các tổ chức tài chính, từ các website tin cậy, tham khảo ý kiến tư vấn chính thống trước khi quyết định vay tiền.

 

BT
Thăm dò khán giả