Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 7, 19/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tín dụng đen liên tỉnh hoạt động dưới nhiều vỏ bọc

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an thời gian vừa qua lực lượng Công an nhiều tỉnh thành trên cả nước đã triển khai các đợt cao điểm trấn áp tội phạm tín dụng đen núp bóng hoạt động dưới nhiều hình thái như tiệm cầm đồ, cho thuê xe tự lái hay các tổ chức tín dụng. 

Tín dụng đen liên tỉnh hoạt động dưới nhiều vỏ bọc hợp pháp

Núp bóng cơ sở cho thuê xe tự lại, Nguyễn Duy Khôi cùng "đàn em" từ Hải Phòng vào TP Hà Tĩnh để hoạt động cho vay lãi nặng. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là hoán đổi giấy vay tiền bằng các hợp đồng cho thuê xe ô tô cũng như giấy giao xe để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện. Với số tiền được vay từ 3 đến 50 triệu đồng, trường hợp đặc biệt cho vay đến 100 triệu đồng với kỳ hạn 30 đến 50 ngày, mức lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 100 người vay tiền và trả lãi nóng tại cơ sở này với mức lãi suất cao nhất là 182,5%/năm. Nếu khách hàng không thể trả nợ đúng thời hạn, "đàn em" của Khôi sẽ đến nhà đòi và siết nợ.

Trao đổi với Đại tá Võ Trọng Hải, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, được biết từ năm 2018 tại Hà Tĩnh đã xuất hiện nhiều đường dây cho vay lãi nặng từ Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An vào địa bàn Hà Tĩnh để hoạt động với nhiều phương thức thủ đoạn như mở tiệm cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty tài chính hỗ trợ vốn tín đụng đen đã đẩy nhiều người dân vào con đường nợ nận chồng chất không có khản năng chi trả, đồng thời tình hình ANTT trên địa bàn cũng trở nên phức tạp hơp khi hoạt động đòi nợ thuê bằng vũ lực diễn ra phức tạp.   

Do bị kiểm soát chặt, tín dụng đen do không thể hoạt động dưới vỏ bọc là tiệm cầm đồ trá hình nên trong năm 2019, tại TP.Hà Tĩnh đã có hơn 300 tiệm cầm đồ giải thể.

Tín dụng đen dưới vỏ bọc đường dây cá độ bóng đá 300 tỷ bị triệt phá  

Khi lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh tấn công mạnh với tội phạm tín dụng đen, nhiều đối tượng cầm đầu từ Nghệ An, Hải Phòng, Nam Định đã âm thầm rút khỏi địa bàn Hà Tĩnh. Tuy nhiên tín dụng đen vẫn luôn là mảnh đất màu mở mà các đối tượng phạm tội không thể bỏ qua vậy nên chúng đã thay đổi phương thức hoạt động, trong đó có cả thủ đoạn lợi dụng mạng internet để ẩn mình dưới nhiều vỏ bọc tinh vi hơn, khó phát hiện hơn. 

Không biển bảng, không rao tin nhưng theo nguồn tin mà các trinh sát Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được các tổ chức tín dụng đen vẫn hoạt động tại các quán cafe, nhà hàng, khách sạn và những tụ điểm đông người xem bóng đá tại Hà Tĩnh.

Biết rõ tín dụng đen vẫn đang hoạt động, nhưng đã có sự biến đổi tinh vi hơn và những kẻ cầm đầu đang ở ngoài tỉnh điều hành đường dây cá độ trên mạng internet nếu vội vã xử lý chỉ được phần ngọn. Ban giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hội ý nhanh và xin ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công an đồng thời xác lập chuyên án mang bí số ĐBLT 19.

Theo tài liệu điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện hai đường dây cá độ bóng đá qua web: b88ag.com và các trang cá độ bóng đá là bong88.com, cuocbanh88.com với tài khoản siêu tổng đại lý tên "G18" và "RQ22", do hai nghi phạm ở Khánh Hòa quản lý.

Hai đường dây này có 811 tài khoản. Trong đó 56 tài khoản tổng đại lý, 190 tài khoản đại lý và 565 tài khoản đánh bạc. Các tài khoản được chia, cấp cho các nghi phạm trên địa bàn Hà Tĩnh và một số tỉnh khác sử dụng để tổ chức cá độ bóng đá trên mạng.

Trung bình mỗi tháng 2 đường dây giao dịch cá độ bóng đá khoảng 500 tỉ đồng. Từ khi hình thành đường dây đến thời điểm bị triệt phá vào tháng 5/2019, tổng giao dịch tính theo lũy kế khoảng hơn 3.000 tỉ đồng.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ công an công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều biện pháp trung quét đánh sâu vào các băng đảng tội phạm núp bóng tín dụng đen và xử lý rất nhiều đối tượng, tuy nhiên thực tế cho thấy tín dụng đen là nguồn “dinh dưỡng” không thể thiếu cho những kẻ làm ăn phi pháp nên càng tấn công thì chúng lại càng biến đổi tinh vi phức tạp. Vậy nên để lực lượng Công an trên cả nước có thể đấu tranh hiệu quả hơn nữa với tội phạm tín dụng đen thì sớm hoàn thiện các quy định về giao dịch, vay mượn, huy động sử dụng vốn cũng như siết chặt việc cấp giấy phép hoạt động cho các công ty tài chính, các trang mạng có dấu hiệu phi pháp là điều cần thiết.

 

BT
Thăm dò khán giả