Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tìm hiểu loại ma dược nguy hại hơn cần sa

(ANTV) - Cỏ Mỹ thực chất là một loại cần sa tổng hợp. Trong đó, nhiều loại hoạt chất gây ảo giác được tẩm vào các sợi thực vật khô, thái nhỏ. Đáng chú ý trong số các hoạt chất này có XLR-11, chất này còn nguy hiểm hơn cả cần sa. 

Chính vì vậy, kể từ ngày 1/2/2016, “Cỏ Mỹ” chính thức nằm trong các danh mục chất ma túy và tiền chất gây nghiện. Vậy, Cỏ Mỹ nguy hại như thế nào đến sức khỏe, hệ thần kinh của con người?

Một người thanh niên đã sử dụng cỏ mỹ lần đầu tiên trong một dịp sinh nhật người bạn. Với suy nghĩ không dễ bị nghiện như ma túy hay heroin, anh vẫn tiếp tục hút mỗi khi có dịp. Những ảo giác sau khi sử dụng cỏ mỹ lúc đầu đem lại cho người thanh niên sự thích thú. Chỉ đến khi nhận thấy sức khỏe sa sút thì anh đã bị lệ thuộc vào thứ ma dược có tên Cỏ Mỹ.

Nạn nhân cho biết: "Tôi sử dụng vì nghĩ là sẽ không bị nghiện, nhưng đến giờ thì thấy sức khỏe, tinh thần sa sút. Tôi biết mình đã mắc nghiện. Hiện giờ tôi cùng người thân đang tìm cách chấm dứt với cỏ mỹ."     

Đối tượng Lê Quốc Hùng bị lực lượng Công an phát hiện bắt giữ khi vừa giao dịch mua bán Cỏ Mỹ. Do đã mắc nghiện loại Cỏ này, nên hàng đêm Hùng đều phải sử dụng để tạo ảo giác.

Cỏ Mỹ là thú chơi cực kỳ nguy hiểm trong bộ phận giới trẻ


Thiếu tá Đỗ Duy Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định ma túy, Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an cho biết: "Nhiều người khi sử dụng cỏ mỹ nghĩ rằng không gây nghiện nhưng thực chất loại cỏ này gây nghiện tương tự Cần Sa, thậm chí mạnh hơn. Tại Việt Nam cỏ mỹ xuất hiện từ cuối năm 2014 với nhiều hoạt chất gây ảo giác đươc tẩm vào. Các hoạt chất này đều gây ảo giác mãnh liệt, giãn đồng tử, tim đập nhanh."

Sử dụng cỏ Mỹ đang là thú chơi cực kỳ nguy hiểm trong một bộ phận giới trẻ Việt Nam hiện nay. Chính bởi suy nghĩ cho rằng, Cỏ Mỹ không gây nghiện nên nhiều thanh niên ngày càng lún sâu vào cuộc sống ảo mà loại Cỏ này gây ra.

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để loại bỏ triệt để độc dược này


Thế nhưng, ít người biết rằng, các hoạt chất có trong Cỏ Mỹ, đặc biệt là chất XLR-11 gây tác hại nặng nề tới hệ thần kinh và sức khỏe người sử dụng, nhiều trường hợp bị loạn thần, ảo giác, hôn mê, đe dọa đến tính mạng.

TS.BS Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Mai Hương cho biết: "Qua số bệnh nhân chúng tôi điều trị chứng nghiện ma túy tổng hợp, trong đó gần đây có Cỏ Mỹ thì việc điều trị rất khó khăn. Nhiều trường hợp sử dụng liều cao, liên tục đã bị teo não."

Trước những hiểm họa do Cỏ Mỹ gây ra, Nghị định 126 của Chính phủ đã đưa chất XLR-11, có trong cỏ mỹ vào danh mục các chất ma túy. Hàng loạt vụ bắt giữ các đối tượng mua bán, tàng trữ cỏ Mỹ trong thời gian qua tại các địa phương đã cho thấy sự vào cuộc đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an với loại độc dược nguy hiểm này.

 

BT
Thăm dò khán giả