Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 4, 09/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tại PVC

(ANTV) - Chiều 8/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC. Phiên này chủ yếu xét hỏi liên quan đến vai trò của Bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN) trong vụ án.

 

Bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN) kháng cáo kêu oan đối với bản án sơ thẩm vì cho rằng: trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo không chỉ đạo PV Power ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định; đồng thời cũng không chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng.

Theo bị cáo Thực, bản án sơ thẩm chưa xem xét bối cảnh là khi đó PVN là tập đoàn lớn, hoạt động đầu tư trên nhiều lĩnh vực, tập đoàn có hàng trăm dự án lớn nhỏ, trong đó có nhiều dự án trọng điểm. Trong bối cảnh đấy thì với vai trò là Tổng Giám đốc PVN, bị cáo còn quản lý nhiều dự án khác. Với Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái bình 2, bị cáo đã phân công cho Nguyễn Quốc Khánh chủ trì chính, giao Nguyễn Xuân Sơn phụ trách về tài chính, Nguyễn Hà thì cơ sở hạ tầng.

Theo bị cáo Thực, bản án sơ thẩm chưa xem xét vấn đề này nên quy kết trách nhiệm cho bị cáo quá nặng với vai trò Tổng Giám đốc PVN. Bị cáo Thực nhận trách nhiệm của mình với vai trò người quản lý khi đơn vị có vi phạm, tuy nhiên trách nhiệm đến đâu thì mong Hội đồng xét xử xem xét. Bị cáo tiếp tục nhấn mạnh mình không có hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý kinh tế.

Khi Chủ tọa đặt câu hỏi ai phải chịu trách nhiệm chính về sai phạm tại Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Thực cho biết, mình chỉ tham dự 1 cuộc họp duy nhất vào ngày 31/3/2011 liên quan dự án nhiệt điện Thái Bình 2 dưới sự chủ trì của bị cáo Đinh La Thăng. Các cuộc họp khác bị cáo không tham gia nên không nắm được tinh thần.

Khi Chủ tọa xét hỏi về cuộc họp ngày 31/3/2011, bị cáo Đinh La Thăng cho biết mình có tham gia và chủ trì cuộc họp này, cuộc họp này có rất nhiều nội dung nhưng không có nội dung về tính pháp lý của Hợp đồng EPC số 33.

Khi chủ tọa hỏi vì sao không bàn nội dung này nhưng trong thông báo kết luận cuộc họp lại kết luận cần rà soát lại hợp đồng, Bị cáo Thăng cho biết bị cáo quyết định chuyển chủ đầu tư từ PV Power lên Tập đoàn PVN nên bị cáo yêu cầu phải rà soát hợp đồng cũ và ký hợp đồng mới vì có sự thay đổi nhà đầu tư, chứ hoàn toàn không phải là ký kết hợp đồng chuyển đổi chủ thể.

B.T
Thăm dò khán giả