Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 10:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 6, 03/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếng mõ người Dao bảo vệ thôn làng

(ANTV) - Nằm ở phía Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội, huyện Ba Vì có đến 7 xã miền núi, được đánh giá là địa bàn có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Xuất phát từ thực tế thói quen dùng mõ đeo vào cổ gia súc để tránh đi lạc, Công an huyện Ba Vì đã xây dựng mô hình “Tiếng mõ người Dao", khi phát hiện có kẻ xấu, mọi người liền khua mõ lên để báo động cho cơ quan chức năng phối hợp cùng toàn dân đổ ra vây bắt. Nhờ đó mà tình hình an ninh trật tự của đồng bào dân tộc Dao nơi đây luôn được giữ vững.

Tiếng mõ người Dao, gắn liền với lời ăn, tiếng nói, từng phong tục tập quán của đồng bào Dao, nên cuộc sống của người dân nơi đây dù quanh năm vất vả, ruộng nương canh tác ít, chỉ biết trông vào rừng nhưng tinh thần tự phòng, tự quản luôn được nâng cao.

Ông Dương Trung Liên- Chủ tịch UBND xã Ba Vì, cho biết: "Từ trung tâm UBND xã đến một thôn xa nhất là 11km, trong những năm qua công tác an ninh trật tự địa bàn xã Ba Vì có tiếng mõ của các dòng họ tự quản với lực lượng công an viên của xã, phát huy tinh thần của dòng họ. Cơ bản là nhân dân Ba Vì ủng hộ rất mạnh mẽ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự của địa phương."

Từ cách làm ấy, các phong trào “Dòng họ tự quản” cũng được phát động để toàn dân tham gia cung cấp báo tin tố giác tội phạm. Do đó, từ năm 2015 đến năm 2016, trên địa bàn chỉ xảy ra 5 vụ phạm pháp hình sự, không có tội phạm có tổ chức, gây án nghiêm trọng.

Thượng tá Nguyễn Anh Hùng- Phó Trưởng công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết: "Nhân rộng những mô hình phù hợp vùng 7 xã miền núi trong đó có vùng của bà con dân tộc Dao, chúng tôi đã đưa mô hình này đến mọi người dân. Tình hình ở đây có nhiều chuyển biến đáng kể, bà con tự giác chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, những vi phạm trước đây đến nay bà con đã trở về với bản làng để sinh sống."

Tình hình an ninh trật tự ổn định, bà con yên tâm lao động sản xuất, nhìn những thửa ruộng, những căn nhà khang trang đã được chuyển từ núi cao xuống, lập thành những thôn bản mới cho thấy tác dụng của những mô hình quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc còn vượt qua mong đợi khi gắn kết người dân lại, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống bằng, các công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, phong trào khuyến học, khuyến tài.

BT
Thăm dò khán giả