Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 7, 22/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nhà dân tại các khu dân cư

(ANTV) -Thời gian gần đây, liên tục các vụ cháy nổ nhà dân trong các khu dân cư trên địa bàn cả nước làm thiệt hại về con người và tài sản rất lớn diễn biến hết sức phức tạp. Điều này đang đặt ra nhiều câu hỏi, giải pháp cụ thể trong thực tế công tác PCCC .

 
Theo các cơ quan chức năng khi xảy ra cháy nổ nhà dân thì việc tiếp cận hiện trường để chữa cháy là hết sức khó khăn vì tại các khu vực này thường nằm sâu trong ngõ, hẻm nhỏ và ý thức của một bộ phận người dân vẫn coi thường công tác PCCC.  
 
Khoảng gần 4h sáng ngày 05/04/2017, lửa bốc lên tại số nhà 48, đường Nguyễn Tư Giản, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.Chỉ chưa đầy 10 phút sau khi nhận được tin báo cháy, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã có mặt tại hiện trường.à cũng chỉ khoảng 10 phút sau, đám cháy đã được dập tắt. Thế nhưng, vụ cháy đã để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng.Ngôi nhà hoàn toàn bị thiêu trụi làm 3 người đã tử vong.
 
Theo nhận định của cơ quan chức năng nguyên nhân gây ra cháy nổ xuất phát từ chập điện…Một trong những chiếc xe máy tại ngôi nhà này đã xảy ra sự cố chập điện. Và còn rất nhiều những bất cập, khó khăn trong công tác PCCC tại đây.
 
Thượng tá Trần Phước Đức, Phó Trưởng phòng CSPCCC số 3 CSPCCC TP Đà Nẵng cho biết, do đám cháy to quá, nên khi đó thì có 3 người không kịp cứu do nhiên liệu 4 chiếc xe máy, rồi đệm mút các chất dễ cháy.
 
Theo Đại tá Phan Văn Dũng, Phó Giám đốc CSPCCC TP Đà Nẵng cho hay, thường thường trong những ngồi nhà như này không có lối thoạt nạn thứ 2 chỉ có mỗi đường chính vào thôi và người ta sử dụng toàn bộ diện tích và ngôi nhà của mình dùng để sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ buôn bán và rồi diện tích rất là hẹp như thế và khi hỏa hoạn xảy ra là dẫn đến chết người và đặc biệt vụ cháy ở đường Nguyễn Tư Giản làm 3 người chết xảy ra ban đêm. Khi phát hiện ra thì lửa đã lớn rồi và người ta chết cháy.
 
Với đặc thù giao thông với nhiều ngõ, hẻm nhỏ có chiều rộng từ 2.5 đến 3m cộng với nhiều hệ thống đường dây điện chằng chịt áp sát vào lan can của mỗi ngôi nhà thì cũng là một nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc nếu xảy ra hỏa hoạn thì việc tiếp cận hiện trường của các lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn
 
Ông Đỗ Danh Lộ,Tổ 1 phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng  lo lắng nói, tôi thấy ở đây nếu mà xảy ra hỏa hoạn chập điện, cháy nổ bình gas thì xe cứu hỏa thì rất khó. Theo tôi cũng phải có ý kiến từ các ngành chức năng để mở rộng đường ra một chút nữa
 
Mặc dù đã làm rất nhiều các biện pháp trong đó có tuyên truyền đến người dân nhưng nhận thức của người dân người ta nhận thức không nhận thức được hết các hậu quả xảy ra về cháy nổ . Chúng tôi sẽ nỗ lực dù biết sẽ rất vất vả để tuyên truyền đến người dân để người ta nhận thức về vấn đề công tác PC để người ta có các biện pháp để thực hiện thật tốt công tác PCCC ở nơi mình đang ở cũng như khu vực xung quanh để người ta thực hiện tốt. Đại tá Phan Văn Dũng cho biết thêm.
 
Hiện tại, đã và đang có nhiều hộ dân, sinh hoạt tại khu dân cư, nhưng thiếu chủ động đề phòng cháy nổ xảy ra.những vụ cháy nổ liên tiếp nhà dân trong thời gian qua là một hồi chuông cảnh báo, khi ý thức phòng cháy chữa cháy tại nhà của người dân vẫn đang còn những chủ quan, lơ là.
Thăm dò khán giả