Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Thứ 4, 15/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thuê xe ô tô tự lái đi cầm cố

(ANTV) - Thời gian gần đây, hoạt động thuê xe ô tô tự lái phát triển mạnh ở các tỉnh thành. Vì vậy, loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hành vi thuê xe rồi cầm cố có chiều hướng gia tăng đòi hỏi các cơ sở cho thuê xe phải đề phòng.

Hai đối tượng Vương Đình Đường (21 tuổi) và Văn Đình Tùng (23 tuổi), cùng trú tại xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương, Nghệ An vừa bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ vì nghiện lô đề, cờ bạc, nợ số tiền 90  triệu đồng nên không có khả năng trả, Tùng rủ Đường đi thuê xe ô tô tự lái rồi mang xuống địa bàn TP Vinh cầm cố được 100 triệu đồng.

Trong vụ việc này, nạn nhân là anh Nguyễn Đình Phương, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An. Gia đình anh hoạt động cho thuê xe tự lái hơn 1 năm nay. Khi các đối tượng đến thuê, vì đầy đủ bằng lái giấy tờ nên anh tin tưởng. Tuy nhiên, khi các đối tượng chậm trễ trả xe theo hẹn, anh cảnh giác cao nên báo ngay cho lực lượng công an.

Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn Nghệ An có khoảng 100 cơ sở cho thuê ô tô tự lái, tập trung chủ yếu ở thành phố Vinh và các trung tâm thị xã, thị trấn. Thời gian qua, nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức thuê xe ô tô rồi cầm cố đã xảy ra. Nguyên nhân chính vì các đối tượng phạm tội thường chọn cách nhanh nhất để kiếm tiền.

Tuy nhiên, một phần cũng vì một số cơ sở cho thuê ô tô chưa chặt chẽ trong thủ tục. Các đối tượng thường tạo lòng tin bằng hợp đồng dài ngày, trả trước số tiền lớn. Sau khi thuê được xe, chúng làm hồ sơ giả rồi mang xe đi cầm cố. Thậm chí xuất hiện hành vi sơn lại màu xe, gắn biển số giả để làm phương tiện thực hiện các hoạt động phạm tội khác.

Thời điểm cuối năm, nhất là gần Tết Nguyên Đán, loại tội phạm này sẽ có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, các chủ cơ sở kinh doanh cần siết chặt các biện pháp tự bảo vệ mình. Nếu thấy có dấu hiệu nghi vấn thì báo ngay cho công an các địa phương để nhanh chóng khoanh vùng đối tượng, phong tỏa hoạt động của phương tiện bị chiếm đoạt.

BT
Thăm dò khán giả