Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 22:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:23, Thứ 7, 16/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thuê xe cẩu đi trộm ô tô để...bán sắt vụn

(ANTV) - Đối với người Việt, xe ô tô không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là một khối tài sản đáng giá. Thế nhưng thời gian qua, có những tên trộm ngang nhiên thuê xe cẩu để lấy cắp xe ô tô hoặc dùng thủ đoạn tinh vi lấy cắp xe bằng ứng dụng định vị GPS. 

 

Nhiều người có thể nghĩ, trộm ô tô phải dùng những thủ đoạn hết sức tinh vi, cũng có thể chỉ là bẻ gương, trộm ắc quy hay đập vỡ cửa kính ăn cắp đồ. Thế nhưng, một kẻ trộm đã thuê hẳn xe cẩu đến ăn trộm xe ô tô trước mặt tất cả người đi đường trừ chủ xe.

Nguyễn Đại Hoàng (SN 1989, trú tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) đã ra đầu thú tại trụ sở Công an quận Tây Hồ, Hà Nội sau nhiều lần được vận động. Sau khi nhận thấy một số xe ôtô cũ đỗ nhiều ngày trên vỉa hè mà không có ai trông giữ, Hoàng đã thuê xe cẩu đến cẩu đi bán sắt vụn. Với thủ đoạn tương tự, Hoàng đã bán 3 ô tô du lịch trước đó. Cơ quan công an định giá sơ bộ, 3 xe tang vật nói trên có trị giá 105 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Đại Hoàng khai nhận: Sau một lần thu mua xe cũ thì đến không thấy ai trông coi, tôi thuê xe cẩu đến mang đi, từ đó quen xe cẩu, tôi nảy sinh ý định trộm các xe tương tự. 

Theo Đại úy Nguyễn Minh Tuấn, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội: Qua khai nhận của Hoàng, do từng kinh doanh sắt vụ nên có nhiều chủ xe ôtô cũ gọi cho Hoàng để bán xe làm sắt vụn. Sau vài lần đi trên phố thấy một số xe ôtô cũ đỗ nhiều ngày mà không có ai trông giữ, Hoàng nảy sinh ý định trộm cắp.

Nhiều chủ xe nghĩ rằng chiếc xe cũ của mình có cho cũng không ai lấy nên đã không chủ động bảo quản tài sản cho đến khi bị mất trộm. Hơn nữa, Hoàng thuê xe cẩu đến cẩu xe mà không sợ bị ai để ý. Bởi người đi đường sẽ nghĩ rằng các cơ quan có thẩm quyền đi kiểm tra phát hiện xe cũ nát để bên đường nên tạm giữ. Ngay cả chủ xe cũng sẽ nghĩ như vậy khi phát hiện bị mất, nên không ai chủ động đi trình báo công an.

Tại Việt Nam, ô tô không đơn giản chỉ là phương tiện di chuyển, mà còn là tài sản lớn của người tiêu dùng. Nỗi lo sợ bị mất ô tô hay thậm chí là các bộ phận trên xe luôn thường trực trong tâm trí người đi xe khi tình trạng trộm cắp bằng những “thủ đoạn” tinh vi ngày càng trở nên phổ biến.

Đối tượng Lê Quang Tùng và Vi Quang Vinh. Hai kẻ trộm này đã lái xe Mercedes từ Hà Nội vào Đà Nẵng để trộm xe Lexus với thủ đoạn hết sức tinh vi khiến nhiều người trong chúng ta phải suy ngẫm, cảnh giác.

Biết chủ xe cũ muốn bán xe, Tùng và Vinh đến xem xe rồi đánh trộm chìa khóa và cài định vị. Khi chiếc xe đã bán cho chủ mới, hai đối tượng bật định vị để biết vị trí chính xác của chiếc xe, rồi chờ xe đỗ ven đường thì vô tư mở cửa xe ăn trộm.

Đó là chưa kể những chiếc xe tải đỗ ven đường. Buổi tối, những đối tượng trộm cắp đã cuỗm đi bình ắc quy chỉ trong vòng vài phút và tẩu thoát trong chớp mắt. Điểm đặc biệt là kẻ trộm chỉ dùng những vật dụng cơ bản có thể kiếm được ở bất kỳ đâu như thế này để thực hiện hành vi phạm tội của mình.

Như vậy có thể thấy, đối với một tài sản lớn như ô tô thì người dùng cần cảnh giác cao độ trước sự nhòm ngó của các đối tượng trộm cắp. Làm thế nào để chống trộm ô tô hay phụ tùng, cũng là câu hỏi khiến nhiều người phải đau đầu suy nghĩ tìm ra giải pháp tốt nhất theo khả năng của mỗi người.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra những kinh nghiệm về vấn đề này. Đó là mỗi người chủ sở hữu ô tô cần phải đóng cửa cẩn thận, không để chìa khóa lung tung, không để đồ có giá trị trong xe, không đỗ xe ở góc tối, không để xe nổ máy khi đã ra ngoài như mua lon nước chẳng hạn. Tận dụng các sản phẩm công nghệ trên ô tô như hệ thống định vị. Và đặc biệt là sử dụng các thiết bị chống trộm thông minh./.

BT
Thăm dò khán giả