Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 00:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 6, 17/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thuê ô tô đi trộm nông sản

(ANTV) - Các chủ thu mua chỉ cần biết chủng loại hàng, chất lượng và giá cả. Chính vì vậy đã có hiện tượng, khi lực lượng điều tra vào cuộc thì không ít các tiểu thương sẽ bị liên đới tới việc tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có. Đây cũng là hiện tượng xảy ra ở một số vùng nông sản lớn của Việt Nam.

Thực tế, qua những sự việc đã xảy ra cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội trộm cắp nông sản đều là những phương thức truyền thống như: Lợi dụng sơ hở của chủ tài sản (không có người trông coi, canh giữ); lợi dụng nguyên nhân khách quan (đêm tối, mất khả năng quan sát)…

Không ít các trường hợp người dân khi thu hoạch xong nông sản còn để ở ngoài sân hay ở ngay những đoạn đường vắng. Đây chính là những kẽ hở để các đối tượng trộm cắp thực hiện trót lọt vụ việc.

Tuy nhiên cũng có không ít gia đình, mặc dù đã rất cẩn thận trong việc bảo vệ khối lượng lớn nông sản của mình nhưng các đối tượng vẫn bằng mọi cách lấy trộm số nông sản đó. Việc giữ nông sản sau thu hoạch của người nông dân đang là Lực bất tòng tâm.

Ngoài chuyện trộm cắp, thì tàn nhẫn hơn là chuyện chặt cây, phá rẫy của người nông dân khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh cùng cực, nợ nần. Hàng chục triệu đổ vào rẫy, hàng trăm triệu đổ vào vườn chờ đợi mấy năm trời, chỉ một đêm tàn phá tan hoang...

Để phòng ngừa hiệu quả, người nông dân cần phải tự chủ động nâng cao tinh thần cảnh giác bảo vệ tài sản của mình. Người dân cũng cần phải chú ý tới những thời điểm nhạy cảm như: trưa vắng, đêm tối hoặc nơi để nông sản ở những khu vực xa dân cư, xa nhà ở của mình thì cần phải có những thiết bị bảo vệ, thậm chí lắp đặt camera quan sát, cần bố trí người trông nom tài sản để tránh thiệt hại cho mình.

BT
Thăm dò khán giả