Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 19:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Thứ 7, 05/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thuê đất trồng trọt để hút trộm cát

(ANTV) - Sau khi bị đấu tranh mạnh, hoạt động khai thác cát trái phép trên các tuyến sông  tại một số nơi đã kín đáo hơn, với nhiều phương thức thủ đoạn đối phó tinh vi.

 
 
Hiện trường khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội với 2 tàu hút cát trái phép của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Hồng Phúc thông qua một hệ thống ống bơm cỡ lớn dài hàng trăm mét, cát được hút trực tiếp từ lòng sông chuyển thẳng lên bãi tập kết thuộc HTX Đại Mạch.
 
Ước tính mỗi ngày, 2 tàu hút này đã khai thác trái phép khoảng 1000 mét khối cát.
 
Đối tượng Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc công ty TNHH Hồng Phúc khai nhận: "Mua tàu về hút được khoảng 2 tháng, mỗi ngày bán được mấy trăm khối cát"
 
Hoạt động khai thác cát trái phép này được thực hiện một cách bài bản, có tổ chức và rất tinh vi. Nhằm che mắt lực lượng chức năng, Nguyễn Văn Phúc đã thuê lại phần đất nông nghiệp sát sông Hồng của HTX Đại Mạch - Đông Anh với danh nghĩa để trồng trọt nhưng thực tế là để tập kết cát khai thác trái phép. Qua đánh giá sơ bộ, bãi tập kết cát trái phép này có khối lượng khoảng 5000 mét khối.
 
Sau một thời gian theo dõi, nắm tình hình, công an huyện Đông Anh - Hà Nội đã tiến hành bắt giữ 2 tàu hút cát này khi đang khai thác cát trái phép tại một khu vực trên sông Hồng. 
 
Thượng tá Lê Đức Thọ - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế quản lý và chức vụ CA huyện Đông Anh cho biết: "Công ty này sử dụng việc giao đất nông nghiệp để núp bóng khai thác cát trái phép. Hiện có 11 bến thủy nội địa nhưng nhiều bến khai thác cát trái phép".
 
Hiện, lực lượng công an đang phối hợp với các đơn vị chức năng đánh giá chất lượng, trữ lượng và giá trị của số cát vi phạm để có cơ sở xử lý vụ việc trước pháp luật. Tuy nhiên, vấn đế đặt ra ở đây là hiện đang có lỗ hổng trong công tác quản lý bến bãi, tập kết, chưa kể đến có hay không sự tiếp tay của một số cán bộ thoái hóa, biến chất.... 
 
Tất cả đang chờ câu trả lời của chính quyền Hà Nội để từ đó ngăn chặn hiệu quả hoạt động khai thác cát trái phép hiện nay trên địa bàn thành phố.
 

 

BT
Thăm dò khán giả