Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 2, 20/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thua cá độ đi lừa đảo xin việc

(ANTV) - Đối tượng có hành vi đi lừa xin việc để chiếm đoạt tài sản vừa bị Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk khởi tố, bắt tạm giam.

Đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Trung Phong, quê ở Quảng Bình, tạm trú ở phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột.

Quá trình điều tra, Phong khai nhận do bị thua cá độ bóng đá và nợ rất nhiều tiền, nên đã loan tin với một số người là có thể xin việc vào Sở Y Tế tỉnh Đắk Lắk để lừa đảo chiếm đoạt. Đối tượng đã nhận 210 triệu đồng của 2 người dân trên địa bàn nhờ xin việc.

Khám xét nơi ở của Phong, công an TP Buôn Ma Thuột đã thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan.

Thực trạng lừa đảo trên mạng xã hội 

Đối tượng Ngô Mạnh Cường, sinh năm 1999 vừa bị Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ về hành vi chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người trên Facebook. Đối tượng khai nhận: “Tôi có lấy tài khoản của bà Nguyễn Thị Cúc. Cũng trong thời gian đó tôi lấy tài khoản của bà Lương Thị Hồng Nghĩa. Tổng cộng hai tài khoản tôi chiếm đoạt là 10 triệu đồng.”

Từ năm 2014 đến nay, công an tỉnh Quảng Trị đã bắt giữ trên 50 vụ và khởi tố trên 60 đối tượng, số tiền mà các đối tượng lừa đảo lên đến hàng trăm triệu đồng. Điều đáng nói ở đây là các đối tượng này đều là sinh viên và học sinh trung học phổ thông sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản, nên việc đấu tranh phá án của cơ quan điều tra công an tỉnh Quảng Trị, cũng gặp một số khó khăn.

Thiếu tá Trần Thanh Phong, Đội trưởng – đội tham mưu, văn phòng cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi phải huy động rất nhiều lực lượng tham gia để điều tra vụ án này. Phối hợp với công an phường để điều tra thông tin và lấy thêm tài liệu, phối hợp với ngân hàng và các ban ngành khác, để thu thập các giữ liệu về tài khoản ngân hàng, các tài khoản Facebook và các địa chỉ IP để tìm máy tính đối tượng sử dụng.”

Thiếu tá Hồ Sỹ Đồng, Phó chánh văn phòng cơ quan điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị: “Chúng tôi sẽ phối hợp với ban giám hiệu các trường trung học, với gia đình để tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh trong lứa tuổi vị thành niên hiểu rõ hậu quả pháp lý của việc sử dụng các mạng internet,mạng vi tính để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Tăng cường phối hợp với các tổ chức kinh doanh mạng internet để không bị lợi dụng và tích cực phối hợp với chúng tôi trong việc đấu tranh với các loại tội phạm này”.

Vấn đề lừa đảo trên Facebook ở địa bàn tỉnh QuảngTrị đã đến lúc báo động. Thủ đoạn này mặc dù không mới nhưng nhiều người sử dụng các trang mạng xã hộivì nhẹ dạ, chủ quan nên vẫn bị các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Điều này, bên cạnh việc  vào cuộc của các cơ quan chức năng, rất cần sự phối hợp giữa nhà trường và bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình. Không nên để các em bị vướng vào vòng pháp luật, khi đó dù có ân hận thì cũng đã muộn màng.

 

BT
Thăm dò khán giả