Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 2, 18/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thua bạc, báo tin giả bị cướp

(ANTV) - Để nhằm phục vụ những mục đích cá nhân không trong sáng, một số đối tượng đã trình báo tin trọng án giả cho cơ quan Công an. Việc  đó không chỉ làm mất rất nhiều thời gian, công sức  của lực lượng điều tra mà chính đối tượng báo án giả cũng sẽ bị xử phạt khi sự thật được làm rõ. 

 

Mới đây, Công an huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vừa xử lý đối tượng Nguyễn Văn Nguyên, sinh năm 1990 ở huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội vì đã báo tin về một vụ cướp không đúng sự thật.

Nguyễn Văn Nguyên làm nghề giao hàng cho một công ty sản xuất bim bim trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Do đánh bạc bị thua hết tiền, Nguyên đã lợi dụng một tình huống va chạm giao thông để báo tin mình bị cướp tài sản với mục đích lấy lí do đó để trì hoãn, thậm chí còn có thể được miễn trả tiền hàng cho công ty.

Diễn biến vụ cướp được Nguyên mô tả rất tỉ mỉ với những tình tiết thể hiện sự manh động của các đối tượng gây án. Đặc biệt việc lợi dụng chấn thương chảy máu khi va chạm giao thông của Nguyên đã làm cho Cơ quan điều tra tin vào lời khai của đối tượng nên đã tập trung tối đa lực lượng điều tra vụ việc.

Sau một thời gian xác minh theo nội dung trình báo của Nguyễn Văn Nguyên, lực lượng điều tra đã phát hiện những tình tiết thiếu căn cứ trong lời khai của đối tượng nên đã tiến hành điều tra quay trở lại đối với Nguyễn Văn Nguyên. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, đối tượng Nguyên đã phải thừa nhận hành vi báo tin cướp giả của mình. Công an huyện Vĩnh Tường đã củng cố hồ sơ, xử lý Nguyễn Văn Nguyên về hành vi “báo thông tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Báo tin giả đến công an làm nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan chức năng và gây bức xúc tâm lý cho người thi hành công vụ.  Có rất nhiều trường hợp người dân gọi trêu đùa đến các đầu số 113, 114 để báo án, báo cháy; báo bị cướp, trộm để che đậy việc làm mất, chiếm đoạt tài sản hoặc tạo lý do để trốn tránh trách nhiệm pháp lý. Dù là trường hợp nào và xuất phát từ nguyên nhân gì, việc báo tin giả hay trình báo sai sự thật với cơ quan Nhà nước đều là hành vi vi phạm pháp luật.

B.T
Thăm dò khán giả