Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:27, Thứ 3, 26/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thu giữ 60 kg pháo ở Kỳ Anh

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ 3 đối tượng về hành vi mua bán pháo nổ trái phép, thu giữ trên 60 kg pháo và một số tang vật liên quan.

Vào ngày 25/1/2016 tại khu vực cây xăng Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Công an thị xã Kỳ Anh đã bắt quả tang đối tượng Đặng Đình Thành đang có hành vi mua bán pháo nổ trái phép. Tiến hành khám xét cơ quan điều tra thu giữ 20 hộp pháo, có trọng lượng trên 30 kg.

Ngay sau đó cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng. Qua khám xét lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ trên 10 kg pháo.

Tiếp tục đấu tranh, vào trưa cùng ngày, lực lượng chức năng đã bắt quả tang đối tượng Phạm Thành Hiếu đang có hành vi mua bán pháo nổ tại nhà riêng. Tiến hành khám xét, lực lượng công an thu giữ 10 hộp pháo, trọng lượng trên 14kg và một số tang vật liên quan.

Hiện công an thị xã Kỳ Anh đã thu giữ toàn bộ số pháo nói trên tiến hành hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo qui định của pháp luật./.

Vận động bà con giao nộp vũ khí

Công an huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã bám địa bàn, tích cực phối hợp với chính quyền xã Vĩnh Ô vận động dân bản giao nộp các loại vũ khí. Bước đầu công tác này đã đạt được những kết quả nhất định.

Gìa làng Hồ Minh Lý ở bản Thúc, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh là một trong những người đầu tiên trong bản thực hiện nghiêm túc việc giao nộp vũ khí cho các cơ quan chức năng.

Ngay sau khi có thông báo của Công an huyện Vĩnh Linh, ông đã tự giao nộp một khẩu súng săn tự chế. Không những vậy, già làng Hồ Minh Lý còn vận động con cháu, người thân trong gia đình đến giao nộp tất cả các loại súng đã được cất giữ và sử dụng trước đó.

Vĩnh Ô là địa bàn miền núi nằm ở phía Tây huyện Vĩnh Linh. Mưu sinh chủ yếu của bà con nơi đây là trồng trọt và săn bắn. Hiện trên địa bàn xã Vĩnh Ô vẫn còn sót lại nhiều vũ khí, bom đạn của chiến tranh. Trong quá trình đi rà tìm phế liệu, bà con dân bản đã phát hiện và đào được nhiều khẩu súng các loại. Tuy nhiên, thay vì đem giao nộp cho các lực lượng chức năng thì họ lại đưa về nhà cất giữ, sử dụng.

Theo thống kê của Công an huyện Vĩnh Linh và chính quyền xã Vĩnh Ô, hiện tại có trên 30 khẩu súng các loại đang được bà con dân bản cất giữ. Nhưng do trình độ nhận thức về pháp luật của bà con dân bản còn hạn chế nên ban đầu, việc vận động đã gặp không ít những khó khăn.

Với phương châm kiên trì thuyết phục, Công an huyện Vĩnh Linh và chính quyền xã Vĩnh Ô đã đến gõ cửa từng nhà để vận động. Lần đầu bà con chưa nghe thì đến lần thứ 2, thứ 3. Trong quá trình vận động, lực lượng Công an đã phân tích những nguy hiểm của việc cất giữ và sử dụng súng và giải thích một số điều luật liên quan. "Mưa dầm thấm lâu", dần dần bà con dân bản đã hiểu và tự nguyện đem giao nộp nhiều loại vũ khí  như: súng tiểu liên, súng AK báng gấp, súng săn tự chế.

Phát huy những kết quả đạt được trong những ngày đầu, Công an huyện Vĩnh Linh sẽ tiếp tục cử cán bộ bám địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương thuyết phục vận động bà con giao nộp vũ khí các loại. Quyết tâm của Công an huyện Vĩnh Linh là đến thời điểm trước Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, trên địa bàn 8 bản của xã Vĩnh Ô sẽ không có loại vũ khí nào được cất giữ trong các hộ gia đình./.

 

BT
Thăm dò khán giả