Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 13:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 5, 13/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn vận chuyển xe gian qua Campuchia tiêu thụ

(ANTV) - Lợi dụng khu vực đường biên giới kéo dài với nhiều đường mòn, lối mở, nhiều đối tượng xấu đã tổ chức buôn lậu, vận chuyển hàng hoá trái phép qua Campuchia tiêu thụ. Trong đó, có đến hàng chục vụ đưa xe máy gian sang nước bạn bị lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước phát hiện và ngăn chặn thành công.

   

 

Xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước – địa bàn biên giới thuộc sự quản lý của đồn biên phòng Bù Đốp. Đây từ lâu được coi là điểm nóng về nạn vận chuyển xe máy trộm cắp qua Campuchia tiêu thụ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc vận chuyển xe máy trái phép đang được các đối tượng thực hiện ngày một nhiều hơn bằng những thủ đoạn tinh vi, có tổ chức và hình thành đường dây phức tạp.

Trung úy Nguyễn Văn Ngọc, Đội Phòng chống Ma tuý và Tội phạm, Đồn Biên phòng Bù Đốp, tỉnh Bình Phước: “Khi đối tượng có hàng sang bên kia thì đối tượng thuê những đối tượng canh đường là người địa phương rất thuần thục về địa hình, canh đằng trước khoảng 30 phút – 1 tiếng, khi canh đường xong mọi việc ổn định các đối tượng này sẽ điện cho chạy xe máy trộm cắp nhanh chóng chạy với tốc độ cao để mang xe qua bên kia tiêu thụ”.

Tham gia vận chuyển xe máy thường là những đối tượng cộm cán trên địa bàn và rất thông thạo địa hình. Khi một chiếc xe máy được tiêu thụ trót lọt, các đối tượng canh chừng được nhận 300 ngàn đồng, đối tượng vận chuyển được nhận 500 ngàn đồng. Khoản lợi nhuận này khiến các đối tượng rất manh động, bất chấp và sẵn sàng chống trả khi bị bao vây.

Công an viên Phạm Đức Dũng, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết: Tội phạm đây thường nó rất manh động, dùng những dụng cụ hỗ trợ trái phép có thể chống trả lại lực lượng bất cứ lúc nào anh em lúc nào cũng trên tinh thần cảnh giác và đề phòng.

Để ngăn chặn nạn vận chuyển xe máy trái phép qua bên kia biên giới, thời gian qua, các đơn vị thuộc lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước đã cùng với lực lượng công an địa phương tăng cường công tác phối hợp, mật phục, điều tra. Qua đó, phát hiện, bắt giữ và xử lý hàng chục vụ vận chuyển xe máy trái phép qua Campuchia tiêu thụ. Tuy nhiên, việc bắt giữ các đối tượng cũng gặp phải nhiều khó khăn nhất định.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Chỉnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bù Đốp, tỉnh Bình Phước: Trên biên giới địa bàn rất trống, chủ yếu rừng cao su do đó khi bố trí đội hình để triển khai mật phục tổ chức các biện pháp nghiệp vụ rất khó khăn, dễ bị phát hiện, thứ 3 là đường sá rất cơ động, thuận tiện đường biên giới đường sông nhỏ và đặc biệt mùa khô việc đi qua lại rất khó khăn do vậy các đối tượng đưa xe qua biên giới rất thuận lợi và đây cũng là khó khăn trong công tác chống lại các loại tội phạm này.

Ngoài buôn bán xe máy trộm cắp thì nạn đưa xe máy trái phép qua Campuchia tiêu thụ đang xuất hiện nhiều chiêu trò khác. Trong số phương tiện bị thu giữ có rất nhiều xe là xe mới, có giấy tờ chính chủ. Qua quá trình điều tra, các đối tượng khai mua xe theo hình thức không xuất chứng từ, hoá đơn rồi vận chuyển chui qua Campuchia bán kiếm lời từ giá chênh bởi một số loại xe rất được ưa chuộng tại đây./.

BT
Thăm dò khán giả