Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:28, Thứ 6, 02/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn trộm cướp nhằm vào người đi ô tô

(ANTV) - Hoạt động, thủ đoạn của các loại tội phạm cướp giật ngày càng phức tạp. Chúng ta đã nghe, xem và chứng kiến các thủ đoạn trộm, cướp tài sản đối với người đi xe máy, đi bộ. Tuy nhiên không chỉ những người đi bộ, di chuyển bằng xe máy, mà cả những người đi ô tô – một phương tiện tưởng chừng an toàn, cũng là mục tiêu, rơi vào tầm ngắm của những tên trộm, cướp. 

 
Thủ đoạn của những tên trộm, cướp thường giả vờ hỏi đường người lái xe ô tô. Và chỉ chờ người lái xe kéo cửa kính ô tô xuống, là các đối tượng này nhanh chóng thực hiện hành vi của mình.

Để thực hiện hành vi trót lọt, các đối tượng sẽ dành thời gian để quan sát, theo dõi “con mồi” một đoạn đường dài. Chỉ đợi “mục tiêu” bước ra khỏi xe, cầm túi xách trên tay là các đối tượng ra tay hành động.

Thậm chí nhiều đối tượng liều lĩnh, lên sẵn kế hoạch để gây án thì kể cả khi bạn ngồi trong xe oto, các đối tượng này cũng sẵn sàng giật cửa để cướp túi xách của bạn.

Rất nhiều người khi xuống xe thường chủ quan, quên không kiểm tra cửa kính. Điều này đã vô tình lọt vào mắt các đối tượng, trở thành điều kiện thuận lợi để các đối tượng này gây án.

Biện pháp duy nhất và thiết thực nhất để đấu tranh, phòng chống loại tội phạm này là người đi ô tô luôn luôn phải có ý thức cảnh giác, bảo vệ đối với tài sản của mình. Với những giải pháp của chương trình hy vọng sẽ là lời nhắc nhở mỗi người dân khi di chuyển trên đường. Làm được như vậy là người dân đã chung tay với các lực lượng chức năng trong công cuộc đấu tranh, trấn áp loại tội phạm hiệu quả, chung tay xây dựng một xã hội an toàn. Đến đây chương trình xin được tạm dừng.

Giải pháp để đối phó với tệ nạn cướp giật đối với người đi xe ô tô

Giải pháp 1: “Luôn ghi nhớ việc khóa xe sau khi lên xe”. Nếu di chuyển bằng ôtô một mình nên để túi xách ở ghế phụ, chú ý khóa khóa cửa nếu xe không có chế độ tự động khóa, tránh trường hợp đối tượng lợi dụng đường đông, mở cửa để giật.

Giải pháp 2: Khi có người lạ gọi hỏi đường, chỉ nên hé cửa kính, đủ để trò chuyện.

Giải pháp 3: Trước khi ra khỏi xe, cần kiểm tra lại các cửa kính xe đã kéo lên hay chưa?

Giải pháp 4: Không nên để tài sản có giá trị trên ghế phụ, đặc biệt khi vừa giao dịch từ ngân hàng hoặc cửa hàng vàng. Tốt nhất, nên để túi xách ở dưới sàn xe, ghế sau hoặc cất trong cốp xe, điều này sẽ gây khó khăn cho những tên trộm khi có ý định thực hiện hành vi.

Giải pháp 5: Khi ra khỏi xe, luôn giữ chặt túi trước người.

Giải pháp 6: Khi di chuyển bằng ôtô cá nhân hoặc taxi cần cảnh giác thời điểm lên và xuống, đây là thời điểm bọn cướp thường bám theo để ra tay. Trước khi lên xe, cần chú ý quan sát xung quanh, nếu thấy đối tượng khả nghi đang theo dõi hãy nhìn thẳng về phía chúng, vừa lên ôtô vừa nhìn để chúng không dám ra tay. Trước khi xuống xe, cần phải quan sát xung quanh, cảm thấy an toàn mới bước ra, nhanh chóng di chuyển vào địa điểm cần đến.

 

BT
Thăm dò khán giả