Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:26, Thứ 7, 16/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn tinh vi của những kẻ buôn người

(ANTV) - Tại nước ta, tình trạng phạm tội mua bán người đã xảy ra trên tất cả các tỉnh, thành phố. Con số thống kê cho thấy, trong khoảng thời gian gần 7 năm trở lại đây, cả nước xảy ra gần 3.000 vụ mua bán người. Các nạn nhân thường bị bán sang Trung Quốc (chiếm 70%), Campuchia (khoảng 10%), còn lại là Singapore, Malaysia, Thái Lan và một số nước Đông Âu... 

Nhiều người bị đẩy vào các ổ mại dâm, đường dây du lịch tình dục, bóc lột tình dục và sức lao động. Các đối tượng phạm tội thường có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Ngoài ra, đặc thù của loại tội phạm này là "tội phạm ẩn", chỉ khi người bị hại được giải cứu hoặc trốn thoát trình báo, tố giác, lực lượng chức năng mới có cơ sở điều tra làm rõ.

Mới đây, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Ngọc Thúy (29 tuổi, ngụ huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) và Lê Thị Kim Dung (21 tuổi, ngụ TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) 29 năm tù giam về 2 tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”. Mỗi nạn nhân trong vụ án này bị bán với giá từ 80 – 100 triệu đồng/người. Một thời gian, sau khi bị bán, cả 3 nạn nhân đã tìm cách và trốn về Việt Nam.

Trong một vụ án khác, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng giải cứu 3 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc. Nạn nhân bị các đối tượng thuyết phục sang Trung Quốc làm may với tiền công 15 triệu/1 tháng, hoặc lấy chồng thì có 1 khoản tiền lớn gửi về cho gia đình.

Nạn nhân cho biết: "Lúc lên máy bay mới phát hiện không phải đi thẳng qua Trung Quốc mà xuống sân bay Hải Phòng rồi mới đi tiếp ra Móng Cái nên đã báo người thân biết về việc này."

Nhận được tin báo của Công an thành phố Hải Phòng, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt giải cứu kịp thời 3 nạn nhân khi chiếc xe tắc xi chở họ đi đến khu vực huyện Tiên Yên (Quảng Ninh).

Thượng úy Phạm Xuân Đức, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Quảng Ninh cho biết: "Để ngăn chặn tội phạm mua bán người trước hết phải truyền tải sâu rộng kiến thức pháp luật và những hiểu biết đối với người dân, đặc biệt đối với những người ở vùng sâu, vùng xa kinh tế khó khăn mà các đối tượng mua bán người thường lợi dụng để lừa nạn nhân sang bên Trung Quốc."

Thời gian gần đây tình hình tội phạm mua bán người diễn biến rất phức tạp, trong đó các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn khiến cho việc phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng liên quan của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình như trong vụ việc này, bọn chúng không hề xuất đầu lộ diện mà chỉ liên lạc với nạn nhân qua điện thoại.

Đừng nhẹ dạ cả tin để bị trở thành con mồi của những kẻ buôn người

Trong vụ án tại Đắc Lắc, Dung có quen với một người đàn ông tên Tân  chuyên tìm phụ nữ bán qua Trung Quốc với giá từ 80-100 triệu đồng/người. Từ sự quen biết, Dung điện thoại cho Tân nói đưa mình sang Trung Quốc bán để lấy tiền tiêu xài. Đồng ý lời đề nghị, Tân nhờ Dung tìm và rủ thêm được 2 cô gái mới lớn khác.

Để có thể thực hiện trót lọt vụ án mua bán người này, Tân có sự tiếp tay của các đối tượng khác. Sau khi qua được bên kia biên giới, cả Tân và đồng bọn của mình đã bán Dung và 2 cô gái kia cho những người đàn ông Trung Quốc để làm vợ. Một thời gian sau, cả Dung và 2 cô gái đã bỏ trốn về lại Việt Nam và tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng.

Sau khi cả 4 người tới biên giới, Thúy đã chờ sẵn ở đó để cùng Tân bán 3 người kia cho những người đàn ông Trung Quốc.

Trong vụ án tại Quảng Ninh, các đối tượng lại dung thủ đoạn không trực tiếp đi cùng nạn nhân nhằm tránh sự phát hiện, bắt giữ của lực lượng chức năng. Giờ đây thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người thường nhằm vào số phụ nữ trẻ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn để dụ dỗ sang Trung Quốc lao động với thu nhập cao, hoặc kết hôn với người giàu có. Sau đó, bọn chúng dùng điện thoại hướng dẫn nạn nhân di chuyển đến khu vực giáp biên rồi đưa qua biên giới.

Từ rất nhiều các vụ buôn bán người, có thể thấy một điểm chung là do sự nhẹ dạ, cả tin của nạn nhân lại bị dụ dỗ bởi lời đường mật ngon ngọt của những đối tượng rất ma mãnh và xảo quyệt.

Lưu ý:

Trong những vụ án về mua bán người, các đối tượng thường nắm bắt được tâm lý người dân có nhu cầu đi lao động để giúp đỡ gia đình, cải thiện điều kiện kinh tế, cải thiện điều kiện sống nên dễ bị mắc lừa. Đa số các nạn nhân bị lừa gạt chủ yếu bán sang Trung Quốc bị ép buộc 'làm vợ', làm gái mại dâm. Nếu không may rơi vào tình trạng bị buôn bán, nạn nhân cần bình tĩnh, ghi nhớ các đặc điểm về nơi mình đang bị giam giữ, ép bán dâm, sau đó tìm mọi cách thông tin về cho gia đình hoặc cơ quan Công an  để nhờ sự giúp đỡ.

Hậu quả rủi ro đến với người bị lừa bán qua biên giới là rất lớn, thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp bị bắt giữ; ngược đãi, bán vào các động mại dâm... rất nhiều trường hợp không có cơ hội quay về nhà. Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân cũng cần tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tội phạm mua bán người, để tránh cho mình không trở thành nạn nhân của những vụ việc trên. 

 

Thăm dò khán giả