Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:17, Chủ Nhật, 22/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn tán tỉnh, dụ dỗ, lừa bán phụ nữ qua biên giới

(ANTV) -  Nếu như trước đây những kẻ buôn người thường lợi dụng sự quen biết với người địa phương để lừa gạt phụ nữ, giờ đây một phương thức tiếp cận mới đó là các đối tượng kết bạn làm quen trên mạng xã hội Faccebook, Zalo  dụ dỗ, lấy làm vợ rồi sau đó chúng đưa các cô gái qua biên giới bán vào động mại dâm để kiếm lời. 

 

Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 14 cô gái bị bán sang Trung Quốc, trong đó, đã đấu tranh làm rõ 5 vụ với 8 đối tượng. Hiện vẫn còn nhiều trường hợp đang phải chịu cảnh khổ cực, lưu lạc nơi đất khách xứ người.

Tại Hà Nam, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Hà Nam đã phá chuyên án bắt 3 đối tượng đã lừa các phụ nữ sang Trung Quốc bán cho các động mại dâm.

Các đối tượng gồm có: Trương Công Tiến (SN 1987); Nguyễn Văn Công (SN 1991) và Nguyễn Văn Tuyên (SN 1989). Hiện chúng đều trú tại xã Thụy Lôi- Kim Bảng (Hà Nam).

Tình trạng buôn bán phụ nữ qua biên giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Đối tượng mà bọn chúng nhắm đến thường là những cô gái nhẹ dạ cả tin, nhận thức và hiểu biết xã hội còn nhiều hạn chế, đặc biệt là những phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa.

Từ khi biết mạng xã hội facebook, cô gái trẻ Sùng Thị Căn rất thích, bởi em có thể giao tiếp thường xuyên hơn với bạn bè, kết bạn với nhiều người mới. Tuy nhiên, không may khi  từ đây cuộc đời của em đã rơi vào những ngày u tối nhất. Vì nhẹ dạ cả tin, nên sau một thời gian quen biết, nói chuyện trên Facebook, Sùng Thị Căn đã đồng ý làm vợ một người đàn ông lạ và cùng sang Trung Quốc sinh sống.

Sau khi sang Trung Quốc, Căn đã bị người này trao đổi sang cho một người đang ông khác. Chỉ trong vài ngày sống tại đây, em liên tục bị đối xử tệ bạc và bị chuyển đến nhiều nơi. Lúc này em mới biết mình bị “sập bẫy” của bọn buôn người.

Trong 1 vụ án khác tại Đắk Lắk, 2 đối tượng Thào A Vảng và Vàng Seo Gia được một người tên Chính đang sống ở Trung Quốc làm quen. Để Vảng và Gia tìm được nguồn “hàng” cho mình, đối tượng Chính đã hướng dẫn cách lên mạng xã hội rồi dụ dỗ, hứa hẹn với các cô gái người dân tộc Mông là sẽ lấy làm vợ. Sau khi các cô gái đồng ý, chúng liền đưa ra các tỉnh phía Bắc chơi rồi vượt biên bán sang Trung Quốc cho các ổ mại dâm, hay những người đàn ông Trung Quốc có nhu cầu muốn lấy làm vợ. Mỗi cô gái chúng bán với giá là 2,5 vạn nhân dân tệ (tương đương 80 triệu đồng tiền Việt Nam).

Có thể thấy với chiêu bài giả vờ yêu, bọn chúng thường tán tỉnh những cô gái trẻ, học thức ít, chưa có công ăn việc làm, thích ăn diện, chơi bời lêu lổng rồi rủ đi du lịch, mua sắm… Khi các cô gái đã say mồi chúng lại rủ các cô đi Trung Quốc chơi, du lịch, sắm sửa. Đến cửa khẩu chúng gọi đồng bọn từ Trung Quốc sang đón rồi bán cho các động mại dâm buộc các cô phải là gái bán dâm. Sau khi bị ép vào các động mại dâm, hằng ngày các nạn nhân bị đối xử tàn tệ không khác gì một cỗ máy làm tiền. Để tránh bị phát hiện, chúng quản chế nghiêm ngặt về giờ giấc, cắt hết các phương tiện liên lạc.

Lưu ý:

Từ những vụ án trên, khuyến cáo mọi người dân không dễ tin vào những lời rủ rê đi chơi xa của các đối tượng không có lý lịch rõ ràng, quen biết sơ xài trên mạng xã hội.  Khi có dấu hiệu bất thường về thay đổi lộ trình, địa điểm trong những lần đi chơi xa thì phải từ chối, thông báo cho người nhà biết, kêu gọi sự trợ giúp của mọi người.

Nếu đi chơi, đi du lịch phải có địa chỉ rõ ràng, có người thân đi cùng, có sự bảo đảm của các tổ chức, cá nhân trong suốt hành trình đi và về.

Trong trường hợp không may rơi vào tình trạng này cần ghi nhớ các đặc điểm về nơi mình đang bị giam giữ, ép bán dâm, sau đó tìm mọi cách thông tin về cho gia đình hoặc cơ quan Công an  để nhờ sự giúp đỡ.

BT
Thăm dò khán giả