Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 5, 07/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn ngụy trang ma túy tinh vi để vượt chốt kiểm dịch

(ANTV) - Lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm liên quan đến ma tuý với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. 

 

Sọt chứa đầy mắm cá được vận chuyển theo xe vận tải ưu tiên luồng xanh để đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh. Thế nhưng, bên dưới đáy các sọt này là số lượng lớn các loại ma túy.

Đây là chuyên án do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM xác lập từ tháng 6/2021. Tang vật thu giữ gồm 92 bánh heroin, 60kg ma túy đá, 20.000 viên thuốc lắc. Ban Chuyên án xác định, đường dây ma túy này hoạt động vận chuyển từ tuyến biên giới Campuchia vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Một chuyên án ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng vừa bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá thành công. Thủ đoạn của đường dây tội phạm này cũng lợi dụng xe luồng xanh để vận chuyển ma túy. Ban Chuyên án đã bắt 8 đối tượng, thu giữ gần 50kg ma túy đá, 1 khẩu súng, 10 viên đạn, 1 quả lựu đạn cùng nhiều tang vật liên quan.

Trước đó, tại một chốt kiểm soát dịch bệnh, Công an Hà Nội cũng phát hiện một xe tải luồng xanh chở nông sản từ các tỉnh Tây Bắc về Hà Nội tiêu thụ nhưng dấu trong các sọt nông sản là 10 bánh ma túy và số lượng lớn ma túy tổng hợp.

Với các đối tượng tội phạm mua bán, tiêu thụ ma túy nhỏ lẻ cũng dùng nhiều thủ đoạn có yếu tố liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh. Đối tượng Phạm Văn Việt, ngụ xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa đã mặc quần áo nhân viên y tế để “thông chốt” mua ma túy về sử dụng.

Đối tượng Lê Thị Thu Hương, trú tại phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội đã sử dụng phiếu đi chợ được cấp để ra đường đi giao ma tuý trong lúc giãn Hà Nội đang thực hiện cách xã hội. Dấu ma túy vào giữa 2 lớp khẩu trang để qua mắt lực lượng chức năng là thủ đoạn mà đối tượng Nguyễn Tích Lộc, sinh năm 1987, trú thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang áp dụng để vận chuyển ma túy. Như vậy, diễn biến tội phạm ma túy trong bối cảnh dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp.

Ngay từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại, lãnh đạo Bộ Công an đã có những dự báo và nhận định về tình hình tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Trên cơ sở đó, lãnh đạo Bộ Công an đã ban hành kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trong và sau dịch.

Nghiêm túc thực hiện kế hoạch này, Công an 63 tỉnh thành phố, phối hợp với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã kịp thời nhận diện và chủ động đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy dù chúng đã rất tinh vi lợi dụng triệt để các chủ trương, chính sách phòng chống dịch để gia tăng hoạt động.

Với kết quả triệt phá hàng loạt chuyên án, làm rõ các thủ đoạn mua bán, vận chuyển ma túy trong bối cảnh tội phạm triệt để lợi dụng các quy định, chính sách phòng chống dịch để gia tăng hoạt động đã cho thấy tinh thần chủ động tấn công, trấn áp tội phạm trong mọi tình huống của lực lượng Công an nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả