Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Thứ 5, 08/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn mua trang Facebook giả mạo các nhà vườn lừa bán cây cảnh

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Một trong số trang facebook được đối tượng dùng để đăng tải những hình ảnh về các loại cây cảnh, nhà vườn nhằm thu hút sự quan tâm, theo dõi của những người thích chơi cây.
 
Tại những trang facebook này được đăng bán những cây cảnh đẹp, giá cả rất rẻ so với thị trường đã gây sự chú ý, tương tác của nhiều người nhưng không ai nghĩ rằng đây chính lại là cái bẫy mà đối tượng dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
 
Thượng úy Trần Đình Phú  - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, trong quá trình thu thập thông tin tài liệu thì phát hiện có nạn nhân tại Quảng Bình sau khi đặt mua cây cảnh trên không gian mạng, trên fb nhà vườn thì đã chuyển 44 triệu đồng nhưng lại không nhận, và sau khi chuyển xong tiền thì không liên lạc được với đối tượng này nữa. Qua quá trình thu thập xác minh bước đầu thì thì xác định fb này là giả, các số điện thoại cũng như tài khoản được đối tượng mua và làm giả để đăng tải, chia sẻ trên không gian mạng.
 
Quá trình lập chuyên án đấu tranh, ngày 15/11,  Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành triệu tập, đấu tranh đối với Hồ Ngọc Hoàng, trú tỉnh Quảng Nam. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Hoàng lên mạng tìm mua các trang Facebook giả mạo các nhà vườn chuyên bán cây cảnh, cùng với các bộ tài khoản ngân hàng, ví Momo giả mạo cùng nhiều sim rác, điện thoại di động các loại.
 
Sau đó, Hoàng đăng tải hình ảnh về các loại cây cảnh lên trang Facebook giả mạo kèm theo nội dung rao bán với mức giá rẻ hơn thị trường. Khi người mua có nhu cầu liên hệ, Hoàng sẽ yêu cầu người mua đặt cọc trước một phần số tiền và khi người thanh toán đầy đủ các chi phí thì Hoàng chặn, ngắt liên lạc với người mua và chiếm đoạt số tiền.
 
Thượng tá Nguyễn Cảnh Tùng – Phó trưởng Công an TP. Đồng Hới, Quảng Bình nhận định, những trang Facebook mà Hồ Ngọc Hoàng đã mua để thực hiện hành vi lừa đảo là tài khoản có lượng theo dõi, tương tác cao để thu hút người xem trên phạm vi cả nước. Ngoài ra, đối tượng Hồ Ngọc Hoàng còn lên mạng tải hình ảnh các loại cây cảnh và nhà vườn, dùng các phần mềm cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh, sau đó đăng lên trang Facebook này nhằm thu hút sự chú ý người mua, bởi giá rẻ cây đẹp. Do vậy trong thời gian vừa qua, đối tượng Hoàng đã lừa rất nhiều đối tượng mua cây cảnh trên địa bàn cả nước và trong đó tại Quảng Bình có 1 nạn nhân. Công an TP đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ bắt giữ được đối tượng.
 
Bằng hình thức, thủ đoạn trên, Hồ Ngọc Hoàng khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục người trên phạm vi cả nước, trong đó có người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với số tiền giao dịch khoảng 2 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hồ Ngọc Hoàng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thượng úy Trần Đình Phú  - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình khuyến cáo, trước tiên người dân phải nêu cao cảnh giác lựa chọn các trang mua hàng có uy tín được kiểm chứng bằng những người xung quanh, khi có dấu hiệu bất thường thì phải bình tĩnh không được làm theo yêu cầu của đối tượng hoặc chuyển thêm tiền với nhiều lý do mà đối tượng đưa ra và phải đến cơ quan chức năng nơi gần nhất để xác định đó có phải là lừa đào hay không.
 
Mạng xã hội – Nơi mà những thông tin không được kiểm chứng, nhiều người chỉ vì sự chủ quan, thiếu hiểu biết đã để các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện các hành vi phạm tội. Và thực tế cho thấy, gần đây các đối tượng phạm tội liên quan đến công nghệ cao gia tăng, nhất là liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Do đó, mỗi người dân nên tự cảnh giác, tự đề phòng, không nên tin vào các chiêu trò, các tin nhắn mang lại lợi ích, tin nhắn đe dọa.
BT
Thăm dò khán giả