Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 03:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:03, Thứ 4, 17/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn mua heo thật, chuyển tiền ảo

(ANTV) - Mua bán hàng hóa qua mạng xã hội hiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức mua bán trực tuyến. Chỉ trong thời gian ngắn, Công an huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi điều tra làm rõ thủ đoạn tinh vi lừa đảo mua bán heo con qua mạng xã hội Facebook, Zalo liên tỉnh của nhiều đối tượng. 

 

Đầu tháng 6/2020, chị Lê Thị Oanh, là chủ cơ sở thu mua heo con ở thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi đến Công an huyện Nghĩa Hành trình báo về việc bị lừa 70 con heo trị giá trên 170 triệu đồng. Trước đó, thông qua việc rao bán heo trên mạng xã hội Facebook, một người phụ nữ liên lạc thống nhất mua heo bằng việc chuyển khoản cho chị. Sau nhiều ngày giao heo nhưng vẫn chưa nhận được tiền qua tài khoản nên chị Oanh mới biết mình đã bị lừa. Cùng thời gian này trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện thủ đoạn lừa mua bán heo như trên, nhiều nạn nhân đã sập bẫy kẻ lừa đảo.

Trước tình hình trên, Công an huyện Nghĩa Hành đã tập trung lực lượng điều tra vụ việc. Lần theo dấu từ các xe ô tô chở heo cũng như camera giám sát trên quốc lộ, Công an huyện Nghĩa Hành đã tìm ra đối tượng lừa đảo là Trần Thị Vi Vi, 28 tuổi, ở xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ.

Thủ đoạn của đối tượng là lên Facebook tìm kiếm ai đăng bài mua bán heo thì lấy thông tin để lừa đảo. Đối tượng chỉnh sửa giả mạo phiếu tiền ngân hàng gửi qua người bán heo để họ tin tưởng giao heo. Đối tượng tính toán kỹ lưỡng trong việc giao nhận heo không để lộ thông tin, camera quan sát tránh điều tra của cơ quan Công an.

Thông thường việc chuyển khoản giữa các ngân hàng được thực hiện ngay tức thì hoặc chỉ mất không quá một ngày. Để tránh các trường hợp bị lừa tương tự, người bán hàng nên cẩn trọng hơn trong những giao dịch trực tuyến như thế này. Trong trường hợp nghi vấn đối tượng lừa đảo thì báo ngay đến cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn xử lý đối tượng theo qui định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả