Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Chủ Nhật, 10/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn mua bán vũ khí tinh vi trên mạng Internet

(ANTV) -Tại Thái Bình, các đơn vị công an trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý. Trong những tháng đầu năm nay, liên tiếp nhiều ổ nhóm, đối tượng có hành vi mua bàn, tàng trữ vũ khí giao dịch trên không gian mạng đã bị bóc gỡ.

 

Hiện nay, các loại tội phạm lợi dụng triệt để mạng xã hội để gia tăng hoạt động. Đặc biệt phạm mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ gia tăng các hoạt động mua bán trao đổi các loại linh kiện vũ khí trên không gian mạng với nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan chức năng.
 
Tại Thái Bình các đơn vị công an trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, xử lý. Trong những tháng đầu năm nay, liên tiếp nhiều ổ nhóm, đối tượng có hành vi mua bàn, tàng trữ vũ khí giao dịch trên không gian mạng đã bị bóc gỡ.
 
Kho linh kiện các loại vũ khí tự chế vừa bị lực lượng công an huyện Hưng Hà phát hiện bắt giữ. Trong số này gồm 1 khẩu súng đã lắp ráp hoàn thiện, 33 nòng súng, 22 khung súng, 22 báng súng cùng các loại linh kiện khác để lắp ráp đồng bộ 1 khẩu súng tự chế.
 
4 đối tượng trong ổ nhóm này đều trú tại tỉnh Bắc Giang và đến địa bàn huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình thuê nhà trọ để sinh sống và làm kho hàng buôn bán linh kiện súng tự chế. Mọi hoạt động giao dịch mua và bán chúng đều thực hiện qua mạng xã hội và vận chuyển hàng qua đường bưu điện.
 
Đối tượng Nguyễn Trung Kiên, trú tại phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình cũng vừa bị công an TP Thái Bình xử lý về hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Với lý do mua súng săn, Kiên đã lên mạng xã hội đặt mua linh kiện và lắp ráp thành khẩu súng hoàn thiện.
 
Việc các đối tượng giao dịch hoàn toàn trên mạng Internet khiến công tác điều tra, đấu tranh với tội phạm này hết sức khó khăn. Các đối tượng đều không lộ diện và thườn dùng tài khoản ảo, sim rác để giao dịch. Việc giao hàng và chuyển tiền đều thông qua hệ thống ngân hàng hoặc dịch vụ thu hộ của các công ty chuyển phát.
 
Một khẩu súng sẽ tháo dời từng bộ phận để đóng gói gửi hàng và bên ngoài ghi tên mặt hàng khác để tránh bị phát hiện.
 
Việc đấu tranh, làm rõ các ổ nhóm, đối tượng có hành vi vi phạm liên quan đến vũ khí vật liệu nổ góp phần rất lớn vào công tác đảm bảo tình hình ANTT tại địa bàn. Đồng thời, lực lương Công an Thái Bình cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền đến quần chúng nhân dân nhận thức rõ về những hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Từ đó tự giác giao nộp và tố giác hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.
Thăm dò khán giả