Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 11:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 3, 01/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn mới trong lừa bán bản vẽ thiết kế

(ANTV) - Những ngày qua, người dân trên địa bàn Hà Tĩnh hết sức hoang mang và lo lắng vì nhiều hộ dân đã trót lỡ đưa tiền cho các đối tượng lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet. Ngay sau khi Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh khởi tố, bắt tạm giam 41 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì nhiều người dân mới tá hỏa rằng mình đã bị lừa.

Hàng trăm người dân là các nạn nhân trong vụ lừa đảo này đã đến cơ quan công an để cung cấp thông tin, phục vụ điều tra vụ án. Nhiều tình tiết mới trong vụ án lừa đảo này dần được hé lộ với những thủ đoạn tinh vi, phức tạp của đối tượng vi phạm nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.
   
Tranh thủ thời gian nhàn rỗi, chị Trần Thị Phương ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã lên mạng Facebook và vào một số Fanpage tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet. Sau quá trình liên lạc, chị Phương đã nhiều lần chuyển tiền cho các thành viên của trang để mua các bản vẽ thiết kế để bán lại cho khách hàng. Tuy nhiên, sau đó chị mới biết mình đã lừa, trong khi số tiền đã chuyển cho các đối tượng gần 700 triệu đồng

Theo điều tra ban đầu, đây là đường dây lừa đảo có hơn 50 đối tượng tham gia, do Lê Bá Hải SN 1990, cư trú tại thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cầm đầu đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của các bị hại ở khắp các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an TP Hà Nội và Công an tỉnh Thanh Hóa huy động hơn 100 cán bộ, chiến sỹ đồng loạt bắt, giữ, khám xét nơi ở của 50 đối tượng tại 40 địa điểm khác nhau ở 35 tỉnh thành. Quá trình bắt giữ, lực lượng chức năng thu giữ 1 ô tô, 64 điện thoại di động, 45 máy tính xách tay, 40 tài khoản ngân hàng và hơn 2 tỉ đồng tiền mặt cùng nhiều tài sản, tài liệu liên quan.

Tại cơ quan điều tra, Lê Bá Hải khai nhận: Từ khoảng tháng 6/2021 đến khi bị bắt, Hải cùng đồng bọn đã lôi kéo hơn 50 đối tượng tham gia hoạt động lừa đảo qua mạng rồi tổ chức thành 11 nhóm hoạt động ở địa bàn TP. Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa theo mô hình công ty có nhiều văn phòng hoạt động trực tuyến. Hải đã phân công cho 11 đối tượng làm nhóm trưởng, chịu trách nhiệm tuyển dụng, điều hành hoạt động phạm tội của từng nhóm với phương thức thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế. Sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định đây là đường dây tội phạm có  tổ chức chặt chẽ, hoạt động trực tuyến rất tinh vi. Sử dụng giao dịch tiền ảo để rửa tiền chiếm đoạt, sử dụng sim rác, tài khoản không chính chủ, tài khoản mạng xã hội ảo để xóa dấu vết, đối phó với các cơ quan chức năng trong qúa trình điều tra. Hiện có khoảng 5.000 người bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước là nạn nhân của đường dây lừa đảo này, với số tiền bị chiếm đoạt ước tính hơn 100 tỷ đồng.

Nhiều gia đình giờ đây lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, phải cầm cố nhà cửa để trả nợ. Sự việc này tiếp tục là hồi chuông cảnh báo đối với người dân, đặc biệt bà con ở các vùng nông thôn, vùng núi trên địa bàn cả nước đừng nhẹ dạ cả tin vào các đối tượng lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng qua mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả