Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 14:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 4, 14/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn mới phá rừng kiểu chặt tỉa

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị, tình trạng người dân phá rừng đang có những diến biến phức tạp với phương thức, chặt phá nhỏ lẻ những cây gỗ về làm nhà. Điều này đang gây rất nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng. 

Đã có hàng chục cây gỗ bị đốn hạ trong nhiều tháng qua. Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng của Quảng Trị đã tăng cường nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng phá rừng trên địa bàn.

Không phá rừng ồ ạt, thỉnh thoảng người dân lại vào rừng chặt một cây lấy gỗ. Đây là thực trạng đang diễn ra ở Quảng Trị.

Nhiều tháng qua, trên địa bàn Quảng Trị, đã có trên 100 cây rừng, gỗ từ nhóm 3 đến nhóm 8 bị đốn hạ. Với  một cái máy cưa, các đối tượng phá rừng, thường lợi dụng, nhiều thời điểm khác nhau, len lõi vào trong rừng sâu để chặt cây rừng.

Rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc bảo vệ rừng. Đơn cử như ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, được giao quản lý trên 21 ngàn ha rừng, biên chế chỉ 16 người, mỗi nhân viên của ban, quản lý đến 1200ha rừng.

Ông Hoàng Duy Quang, Phó giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Do thiên tai sạt lở, hầu hết các tuyền đường ra vào rừng. Anh em trong quá trình đi tuần rừng, chủ yếu là đi bộ, mỗi lần đi từ 2 đến 3 ngày ở trong rừng, nên rất khó khăn."

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ phá và khai thác trái phép rừng. Vấn đề đáng nói, số gỗ người dân khai thác, đa phần là không có giá trị. Tuy nhiên, đã làm nguy hại đến rừng tự nhiên.

Bà Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết: "Ngành đã chỉ đạo chi cục kiểm lâm tăng cường lực lượng kiểm lâm ở các vùng đồng bằng, tăng cường cho vùng có diện tích rừng tự nhiên nhiều. Lập thêm các chốt bảo vệ rừng cũng như phối hợp với công an,  biên phòng và chính quyền địa phương tăng cường các chốt liên ngành tại các điểm trọng yếu. Đặc biệt là chốt các cửa vào rừng. Với phương châm là bảo vệ rừng tại gốc."

Ngoài các giải pháp về phòng chống, tỉnh Quảng Trị cần có chính sách hỗ trợ về sinh kế cho những người dân sống gần rừng. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần phối hợp đồng bộ hơn, tránh xảy ra điểm nóng về phá rừng. Để giữ cho những cánh rừng tự nhiên luôn xanh tốt và phát triển bền vững. 

BT
Thăm dò khán giả