Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:34, Thứ 2, 24/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn mạo danh công an lừa đảo

(ANTV) - Thời gian gần đây, một số người dân trên địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhận được điện thoại từ các đối tượng xưng danh là cán bộ Công an để đe dọa, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Công an TP Hạ Long đã xác định một nhóm đối tượng sử dụng điện thoại gọi đến một số thuê bao điện thoại cố định, nhằm vào những người cao tuổi, đã nghỉ hưu, chủ yếu là phụ nữ, xưng danh là cán bộ Công an ở Hà Nội, đang thụ lý vụ án về hình sự hoặc ma túy, thông báo cho những người này biết hiện trong tài khoản ngân hàng của họ liên quan đến buôn bán ma túy hoặc do đối tượng rửa tiền.

Sau nhiều mánh khóe đe dọa, đối tượng yêu cầu những người trên chuyển ngay tất cả số tiền đang có trong các tài khoản ở ngân hàng vào tài khoản của đối tượng. Do đề cao cảnh giác, nhiều người dân đã không sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hạ Long xác định có 2 người dân trên địa bàn thành phố do lo sợ, không tìm hiểu, xác minh thông tin nên đã chuyển vào tài khoản của các đối tượng với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. Tất cả số điện thoại đối tượng gọi đến số máy của các nạn nhân đều mang mã quốc tế, liên quan đến các địa bàn biên giới, cửa khẩu.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác lập, phá thành công 05 chuyên án và khởi tố điều tra 10 vụ án, 29 bị can liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao, tài sản bị thiệt hại nên đến hàng chục tỷ đồng.

Ngoài thủ đoạn trên, các đối tượng còn sử dụng nhiều phương thức lừa đảo tinh vi khác như lừa đảo thông qua làm quen hoặc bán hàng giá rẻ qua mạng xã hội; giả mạo cán bộ Ngân hàng để lấy thông tin tên đăng nhập, mật khẩu dịch vụ và thực hiện hành vi rút tiền trong tài khoản của nạn nhân....

Vì vậy, người dân cần đề cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm, đồng thời kịp thời thông báo và phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an để đấu tranh, xử lý.

Cảnh báo mạo danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo

Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, các đơn vị chức năng liên quan của đơn vị đang điều tra để làm rõ việc một số đối tượng mạo danh Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) để lừa đảo trên địa bàn.

Thời gian gần đây, có một số đối tượng đã giả danh là người của Cảnh sát PCCC liên hệ với một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp để bán tài liệu, phương tiện chữa cháy và tổ chức hội nghị tập huấn PCCC.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng đã chủ động gọi điện đến các cơ quan, đơn vị để bán hàng, sau đó giao dịch qua đường bưu điện và yêu cầu chuyển khoản. Bằng hình thức mạo danh nói trên, nhiều cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã bị các đối tượng này lừa bán tài liệu và bình chữa cháy với số tiền từ 500 ngàn đồng đến trên 1 triệu đồng mỗi vụ.

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Bình khuyến cáo: các cơ quan, đơn vị khi có nhu cầu mua sắm các phương tiện PCCC nên tìm đến các cơ sở kinh doanh đã được cơ quan chức năng cấp phép.

Công an tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát hiện các hành vi giả mạo để bán hàng nêu trên thì báo về Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an Quảng Bình qua số điện thoại 0915 460 773 hoặc 0982 747 691.

BT
Thăm dò khán giả