Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 03:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 3, 18/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn mạo danh Công an gọi điện lừa đảo vẫn diễn ra

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tình trạng giả danh lực lượng chức năng gọi điện thoại đe dọa người dân có liên quan đến các vụ án đang điều tra để lừa chuyển tiền bắt đầu xuất hiện trở lại. Mặc dù cơ quan công an đã triệt phá nhiều băng nhóm, đồng thời kết hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng hiện vẫn có nhiều người “sập bẫy”. 

Đầu tháng 8/2018, một người đàn ông nói giọng miền Bắc gọi vào số điện thoại cố định của ông Lý A Sáng, ngụ ấp Tân Thành, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom xưng là cán bộ Công an TP.Hồ Chí Minh và cho biết ông Sáng có liên quan đến đường dây mua bán trái phép chất ma túy và rửa tiền quốc tế, vì vậy cơ quan Công an cần thực hiện phong toả toàn bộ các tài khoản của người bị hại trong thời gian 18 tháng. Nếu không muốn bị phong tỏa thì phải rút toàn bộ số tiền trong ngân hàng để chuyển vào một tài khoản do chúng chỉ định.

Đối tượng còn tung tin đe dọa, nếu ông Sáng tiết lộ thông tin cho người khác biết thì sẽ bị bắt tạm giam. Quá sợ hãi, ông Sáng đã ra ngân hàng chuyển tiền cho các đối tượng 3 lần với số tiền gần 600 triệu đồng. Vụ việc bị bại lộ sau khi ông Sáng nhận được tin nhắn của các đối tượng gửi đến “xin lỗi chúng tôi không thể tiếp nhận tin nhắn ngay lúc này”.

Cơ quan công an làm việc với chị Phạm Thị Lan; hóa đơn chị Lan đã chuyển tiền cho các đối tượng   Cũng trong tháng 8, thông qua mạng xã hội facebook, chị Phạm Thị Lan, ngụ xã Phú Ngọc, huyện Đình Quán có quen biết một người đàn ông ngoại quốc, Hai người có thời gian trao đổi thân thiết trên mạng. Sau đó, người này còn hứa sẽ gửi cho chị Lan một kiện quà. Tiếp đó, chị Lan nhận được điện thoại của người phụ nữ giới thiệu là nhân viên hải quan thông báo thùng quà biếu chị đang nhận bị tạm giữ vì trong đó có nhiều ngoại tệ, hàng hóa có giá trị lên tới chục tỷ đồng và yêu cầu phải nộp thuế, lệ phí để nhận hàng. Theo sự hướng dẫn của người phụ nữ này, chị Lan đã 4 lần đến ngân hàng để chuyển tiền, tổng cộng hơn 1, 2 tỷ đồng vào tài khoản mà người phụ nữ trên chỉ định. Sau khi chị Lan định chuyển tiếp 500 triệu đồng nữa thì bị người thân phát hiện, ngăn chặn và thông báo với chị Lan đã bị các đối tượng lừa đảo.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Công an tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra gần chục vụ có cùng phương thức thủ đoạn như trên, tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong tháng 8/2018, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 4 đơn trình báo của bị hại về việc bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng. 

Để phòng ngừa tội phạm trên, cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai đã có văn bản thông báo về phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này gửi Công an các địa phương yêu cầu thông báo đến quần chúng nhân dân để nâng cao cảnh giác; lưu ý người dân nên cảnh giác trước những cuộc điện thoại mạo danh Công an; không nên tin tưởng và liên lạc, giao tiếp với các mối làm quen, kết bạn với người nước ngoài hoặc người lạ qua mạng xã hội; không trao đổi hoặc làm theo yêu cầu của các đối tượng giả danh nhân viên giao nhận, hải quan, tuyệt đối không chuyển, nộp tiền cho các đối tượng trên dưới bất cứ hình thức nào.

 

BT
Thăm dò khán giả