Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 19:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 7, 30/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn lừa đảo từ dịch vụ thuê xe ôtô tự lái

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai dịch vụ cho thuê xe ôtô tự lái phát triển mạnh. Tự thỏa thuận giá cả, với thủ tục thuê xe đơn giản…khách hàng được bàn giao một chiếc xe ôtô có trị giá hàng trăm triệu đồng. Lợi dụng sơ hở trong hình thức kinh doanh này, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt lấy nhiều xe ô tô.

Ngày 25/4/2017, Phạm Văn Tuân và đồng bọn đến gặp anh Bùi Đức Hùng ở phường Ia Kring, TP.Pleiku để thuê xe ôtô tự lái. Sau khi kiểm tra các giấy tờ liên quan như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu do Tuân cung cấp, anh Hùng đồng ý cho Tuân thuê chiếc xe INNOVA trị giá gần 600 triệu đồng.
 
Chủ cơ sở cho thuê xe cho biết, theo hợp đồng thỏa thuận, tôi cho Tuân thuê chiếc xe trên 15 ngày với giá 12 triệu đồng. Đến thời hạn hết hợp đồng nhưng không thấy khách đến trả xe, nhiều lần liên lạc yêu cầu trả xe nhưng Tuân đưa ra nhiều lý do để kéo dài thời gian. Nghi bị lừa đảo, tôi kiểm tra thiết bị định vị thì tá hỏa phát hiện chiếc xe của mình đang đậu tại một tiệm cầm đồ trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông.
 
Sau nhiều tháng tích cực phối hợp điều tra, truy xét bằng các biện pháp nghiệp vụ các trinh sát đã làm rõ nhóm 3 đối tượng gồm: Phạm Văn Tuân (34 tuổi), trú xã Ia Tô, huyện Ia Grai; Nguyễn Thanh Bình (26 tuổi), trú xã Ia Kla, huyện Đức Cơ và Vũ Ngọc Phương (40 tuổi), trú phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk.
 
Trong thời gian tháng 3 và 4-2017, nhóm 3 đối tượng trên cấu kết với một số đối tượng khác thực hiện trót lọt hơn 10 vụ lừa đảo, lấy nhiều xe ô tô. Qua giám định các giấy tờ liên quan trong vụ án, cơ quan Công an phát hiện 4 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô và 4 giấy CMND các đối tượng sử dụng để thế chấp xe là giả.
Hai đối tượng Phạm Văn Tuân và Nguyễn Thanh Bình tại cơ quan công an
 
Thượng tá Trần Trọng Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Gia Lai cho biết, không chỉ lừa đảo, thuê xe ôtô để cầm cố, mua bán lấy tiền tiêu xài cá nhân, gần đây ở một số tỉnh thành phố xuất hiện tình trạng tội phạm sử dụng xe thuê, tự ý thay đổi màu sơn, gắn BKS giả để làm phương tiện thực hiện các hoạt động phạm tội khác, hoặc tráo đổi máy móc và các phụ tùng, linh kiện trên xe, chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp phát hiện khách hàng thuê xe hay cầm cố xe có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ, chủ cơ sở cần trực tiếp hoặc cử nhân viên xác minh để tìm hiểu thông tin về họ, đề phòng hành vi lừa đảo.
 
Khi bị phát hiện hành vi lừa đảo, nhóm đối tượng trên đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 8/12, phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an tỉnh Quảng Trị bắt giữ 2 đối tượng Phạm Văn Tuân và Nguyễn Thanh Bình, khi các đối tượng đang trốn tại xã Tà Rụt, huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị.
 
Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ 8 xe ôtô và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.
Thăm dò khán giả