Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 03:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 3, 09/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn lừa đảo cầm cố vàng giả

(ANTV) -  Thời gian gần đây, trên địa bàn các vùng nông thôn thuộc tỉnh Cà Mau xuất hiện nhóm đối tượng từ tỉnh khác đến các huyện trong tỉnh để thực hiện hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn dùng vàng giả mang đi cầm cố ở các tiệm vàng nhằm chiếm đoạt một số tiền lớn. Trong lúc, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra truy xét thì một đối tượng lừa đảo đã bị sa lưới nhờ vào sự cảnh giác của người dân.

 

Theo cơ quan chức năng, thủ đoạn của bọn chúng là mua vàng giả được chế tác một cách hết sức tinh vi mà mắt thường khó phát hiện được, sau đó mang đi cầm hoặc bán tại các tiệm vàng ở vùng nông thôn, vì nghĩ các tiệm vàng ở đây sẽ không đủ kỹ thuật để phát hiện được. Một số chủ tiệm vàng vì sự chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác, chỉ kiểm tra bằng mắt thường nên đã bị sập bẫy.
 
Trung tá  Phan Oanh Liệt, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết, bọn chúng thủ số vàng sẵn trong người, đến các vùng nông thôn thuộc các tỉnh lân cận như tỉnh Cà Mau, các huyện trong tỉnh, bọn chúng đến lợi dụng lúc tiệm đông khách, hết giờ sáng, giờ nghỉ trưa của các tiệm. Do chủ tiệm vàng sơ hở mất cảnh giác thì bọn chúng đem số vàng đó đến tiệm cầm hoặc bán, thường là bọn chúng đi cùng một nhóm.
 
Bên cạnh sự lơ là, mất cảnh giác của một số chủ tiệm vàng thì vẫn còn nhiều chủ cơ sở cẩn trọng, ý thức cao trong việc phòng tránh. Điển hình vào ngày 19/6, anh Nguyễn Phú Hào chủ tiệm vàng Phú Hào, trú khóm  3, thị trấn U Minh, huyện U Minh, phát hiện có một người phụ nữ lạ mặt ghé vào cơ sở yêu cầu anh cầm một sợi dây chuyền và một lắc vàng có trọng lượng gần 15 chỉ với số tiền 26 triệu đồng. Thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, anh cẩn thận thử số vàng trên và phát hiện là vàng giả.  Ngay lập tức anh điện báo cho cơ quan Công an bắt giữ người phụ nữ lạ mặt trên về hành vi lừa đảo.
 
Anh Nguyễn Phú Hào, Chủ tiệm vàng Phú Hào, khóm 3, thị trấn U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau kể lại, tôi ở trong, lính cho hay thấy cái này có dấu hiệu khả nghi, thì mình mới đem dụng cụ vô trong thử luôn mình xác định nó là giả. Đặc biệt là nó làm hết sức tinh vi, giả chữ, giả dấu. Thấy vậy tôi mới ra, tôi vẫn giao dịch bình thường, để điện lực lượng Công an qua xử lý. 
 
Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên Nguyễn Thị Phước Mai, trú ấp Long Thạnh 2, xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Qua làm việc, Mai khai nhận, do cần tiền tiêu xài, nên đã rủ một đối tượng khác mua 2 sợi dây chuyền và 01 tấm lắc bằng vàng giả của một người dân ở cùng địa phương, sau đó đến tiệm vàng Phú Hào, huyện U Minh cầm cố nhằm kiếm tiền chia nhau tiêu xài cá nhân. Trong lúc thực hiện hành vi thì bị chủ cơ sở phát hiện, trình báo công an bắt giữ.
 
“Cũng cảnh báo cho các tiệm vàng khi các đối tượng đến cầm vàng thì chúng ta phải coi cho thật kỹ, loại vàng gì, nếu nghi nghờ thì chúng ta phải thử rồi mới cầm. Đừng có thấy cái ký hiệu của các tiệm vàng thành phố mà lơ là mất cảnh giác thì sẽ dễ mắc lừa đối tượng”. Trung tá  Phan Oanh Liệt lưu ý.
 
Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý . Từ vụ việc trên, các chủ tiệm vàng cần hết sức cẩn trọng; không bị cuốn vào sự vội vã của đối tượng mà mất cảnh giác, dẫn đến bỏ qua các công đoạn cần thiết để kiểm tra vàng. Khi bị lừa đảo, cần nhanh chóng báo cho lực lượng chức năng truy tìm thủ phạm để kịp thời ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra ở những nơi khác. Công an huyện U Minh kêu gọi những ai là bị hại của đối tượng lừa đảo trên thì hãy đến đơn vị trình báo để được hướng dẫn, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
Thăm dò khán giả