Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn làm quen qua mạng rồi lừa bán sang Trung Quốc

(ANTV) - Thời gian qua, tại tỉnh Đắk Lắk, lực lượng Công an đã bắt 1 số đối tượng vẫn với những thủ đoạn cũ như làm quen qua Zalo, Face book, dụ dỗ lừa gạt, yêu đương, đưa đi chơi, sau đó cùng đồng bọn đưa các cô gái vào khu vực biên giới hẻo lánh, ép buộc đưa sang Trung Quốc để bán cho các nhà chứa.

Qua mạng xã hội Facebook, Zalo, một số đối tượng đã vào đây tìm kiếm các cô gái thường để kết bạn, đồng thời dùng lời ngon ngọt để lấy lòng tin rồi dụ dỗ nạn nhân sang Trung Quốc lấy chồng. Nhưng những cô gái nhẹ dạ cả tin này không hề hay biết mình đã bị “sập bẫy” của bọn buôn người. Trong đó có một nạn nhân nữ ở huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Rất may, sau đó nạn nhân này đã được cơ quan chức năng phía Trung Quốc phát hiện, phối hợp với Công an Việt Nam đưa em hồi hương sau gần 3 tháng lưu lạc xứ người.

Em C cho biết: "Em quen với người đó trên mạng rồi được hứa sẽ lấy làm vợ để sang Trung Quốc sông. Hôm đó, có 1 người bạn của người trên Facebook đến đón đi, thì em chỉ biết đi theo thôi, lúc đó em không biết gì, cũng không nghĩ gì, cứ bảo đi là em đi thôi, rồi ra phía bắc xong đưa qua Trung Quốc mấy ngày sau em mới thấy nhớ nhà chứ lúc đầu em như người mất hồn. Ở bên đó thì được đưa đến nhiều nơi, ở đó cũng có nhiều người Việt Nam giống như em. Hôm đó, khi em bị đưa đi bán cho người khác thì em gặp Công an Trung Quốc họ hỏi mới biết chuyện và mọi người đưa em trở về lại Việt Nam."

Nhiều chị em nhẹ dạ bị dụ dỗ lừa bán sang Trung Quốc 

Từ đầu năm 2017 đến nay, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã điều tra làm rõ 3 vụ, bắt 4 đối tượng liên quan đến các vụ mua bán người. Đối tượng Sùng Seo Xá, ở xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Hắn khai nhận có một người tên là Phềnh ở bên Trung Quốc muốn tìm những cô gái trẻ để bán sang Trung Quốc làm vợ, nếu đưa được 1 người sang thì Phềnh sẽ trả cho 10 đến 15 triệu đồng. Sau đó, Xá đến huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk để lừa 1 cô gái dẫn ra Lào Cai đưa sang Trung Quốc bán cho Phềnh. Với thủ đoạn hứa sẽ lấy về làm vợ Xá đã dụ dỗ được 1 cô gái ở xã Hoà Phong, huyện Krông Bông. Nhưng khi đang trên đường đi ra Lào Cai thì Xá bị phòng Cảnh sát hình sự

Đối tượng Sùng Seo Xá khai nhận: "Em đến các buôn vùng sâu vùng xa hoặc là lên mạng nhắn tin, làm quen rồi dụ dỗ các cô gái trẻ, rồi đưa sang Trung Quốc để bán lấy tiền. Cứ một người là được 10 triệu. Trước đây em cũng lừa bán một người nhưng khi tới biên giới nó chạy vào bộ đội biên phòng nên không đưa sang Trung Quốc được. Mới đây thì dụ dỗ được một đứa nữa rủ lên tỉnh Đắk Lắk chơi nhằm mục đích bán sang Trung Quốc nhưng chưa bán được thì bị bắt."

Đối tượng Sùng Seo Sá khai nhận về hành vi của mình

Đối tượng Nguyễn Ngọc Thuý ở xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai quen một người đàn ông tên Tân, sau đó, Tân rủ Thuý sang Trung Quốc chơi. Qua tới Trung Quốc, Tân bảo Thuý dẫn 3 cô gái Việt Nam bán cho các bà mối để đàn ông Trung Quốc lựa chọn mua về làm vợ. Mỗi cô gái, Thuý bán với giá là 2,5 vạn nhân dân tệ (khoảng 80 triệu đồng tiền Việt Nam)

Đối tượng Nguyễn Ngọc Thuý khai nhận: "Trước đây có đi xuất khẩu lao động ở Trung Quốc có quen Tân. Khi Tân rủ sang Trung Quốc chơi tại cửa khẩu có gặp 3 cô gái người Việt Nam. Qua tới Trung Quốc em mới biết là Tân đưa các cô gái này để bán. Khi đó, em mới dẫn 3 cô gái này đi bán lấy tiền."
     
Thượng uý Lê Quang Tùng, Điều tra viên phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Thực trạng mua bán người trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thời gian qua diễn biến rất phức tạp. Trước tình hình đó được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra làm rõ nhiều vụ việḅc. Qua các vụ việc thì thấy thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng nhận thưc kém, lên mạng xã hội Facebook, Zalo để dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin đưa đưa bán sang Trung Quốc."

Qua những vụ việc như trên, các gia đình có con, em gái, các trường học ở vùng sâu, vùng xa cần lưu tâm trong việc tuyên truyền giáo dục và quản lý, bảo vệcác nữ sinh của mình./.

 

BT
Thăm dò khán giả