Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:16, Chủ Nhật, 12/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn làm giả hồ sơ, giấy tờ để xin hộ chiếu

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thông qua công tác tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân, Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 4 vụ với hàng chục đối tượng (trong đó có cả các đường dây) làm giả hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu xuất cảnh ra nước ngoài lao động.

Ngày 03/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1988), trú tại xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa về các tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Trước đó, vào ngày 06/6/2020, Bùi Thị Giang (sinh năm 1990), trú tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đến làm thủ tục xin cấp hộ chiếu để đi lao động nước ngoài với căn cước công dân giả mạo mang tên Lê Thị Hoa (sinh năm 1989), có địa chỉ thường trú tại xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa. Tuy nhiên, hành vi của đối tượng này nhanh chóng bị cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an nhanh chóng bắt giữ Nguyễn Thị Huệ, là đối tượng chính trong đường dây chuyên làm giả hồ sơ, giấy tờ để xin cấp hộ chiếu. Qua kiểm tra bước đầu, ngoài thu giữ căn cước công dân giả mang tên Lê Thị Hoa, lực lượng công an còn thu giữ thêm 2 thẻ căn cước công dân giả mạo công dân ở các huyện Nông Cống, Đông Sơn (Thanh Hóa) cho các đối tượng ở Hà Nội, Thái Bình.

Quá trình điều tra mở rộng, đến nay Công an TP.Thanh Hóa đã làm rõ chỉ trong một thời gian ngắn Nguyễn Thị Huệ đã làm giả căn cước công dân cho 6 đối tượng khác ở Hà Nội, Thái Bình, Nghệ An, Kon Tum để làm hộ chiếu xuất cảnh sang lao động ở nước ngoài trái pháp luật.

Thủ đoạn của các đối tượng thường là lên mạng xã hội tìm và liên hệ với các đối tượng, đường dây để làm giả căn cước công dân với một nhân thân mới và có địa chỉ thường trú khác nơi cư trú của người được cấp thẻ căn cước công dân để đề nghị cấp hộ chiếu. Như 6 trường hợp mà đối tượng Nguyễn Thị Huệ đã làm đều có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, Thái Bình, Nghệ An, Kon Tum nhưng đã được Huệ phù phép thành 6 người hoàn toàn mới, có địa chỉ thường trú tại nhiều địa phương trong tỉnh Thanh Hóa để đề nghị Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an Thanh Hóa cấp hộ chiếu.

Đại úy Nguyễn Vũ Hậu, Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an Thanh Hóa cho biết: Qua đấu tranh đa phần các đối tượng làm giả các giấy tờ làm hộ chiếu là các đối tượng vi phạm pháp luật nước ngoài, bị nước ngoài trục xuất và đưa vào cấm nhập cảnh.. Nay các trường hợp trên quay lại để làm việc bất hợp pháp. Thông qua người quen, thông qua mạng xã hội để liên hệ với các đường dây làm giả CMND. Trong 6 tháng đầu năm, chúng tôi đã phát hiện nhiều vụ việc trong đó có 4 vụ việc liên quan đến hàng chục đối tượng. Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên nghe theo các đối tượng trên mạng xã hội lừa đảo làm hồ sơ giấy tờ.

Theo quy định tại Điều 341 - Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Hiện vụ việc đang được công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra để xử lý các đối tượng trước pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả