Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 03:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 3, 04/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn làm giả con dấu, tài liệu ngày càng tinh vi

(ANTV) - Hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức không những ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự mà còn liên quan đến đời sống dân sinh. Đã không ít người khuynh gia bại sản vì “dính” văn bằng, chứng chỉ, bìa đỏ giả của bọn lừa đảo. 

Mặc dù các đường dây làm giả con dấu, tài liệu liên tục được Công an thành phố Hà Nội triệt phá thành công. Tuy nhiên, bọn tội phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức vẫn đang lén lút hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau, gây nhiều khó khăn cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh, ngăn chặn.  

Ngày 18/5, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã triệt phá thành công một đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu con dấu của các cơ quan, tổ chức nhà nước có quy mô và thủ đoản tinh vi lớn nhất từ trước tới nay. Cầm đầu đường dây là đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng, với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng phân chia đường dây ra thành nhiều mắt xích, từ các nhóm tìm kiếm khách hàng, đến các nhóm chuyên in ấn, nhóm làm giả con dấu, chữ ký... đều tách biệt, không quen biết nhau. Cơ quan công an đã bắt 6 đối tượng, thu giữ gần một 100 con dấu các loại của các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội, cùng hơn 1.000 văn bằng, phôi và các phương tiện máy móc làm giả.

Ngày 15/6, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phát hiện, triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu con dấu có quy mô hoạt động trên phạm vi toàn quốc. Đường dây phạm tội do Hà Văn Nghĩa tổ chức, có xưởng sản xuất đặt tại phường Phú La, quận Hà Đông. Tính đến thời điểm bị bắt, Nghĩa và đồng bọn đã sản xuất và bán ra khoảng 2.000 bộ hồ sơ, giấy tờ các loại cùng mẫu dấu của các cơ quan tổ chức, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng. Tại hiện trường thu được 2.000 mẫu dấu giả của các cơ quan tổ chức,  9.000 phôi bằng giả từ trung cấp đến thạc sĩ, 5.000 các loại giấy tờ giả khác nhau.

Với sự phát triển nhanh chóng của Internet, mạng xã hội Fcaebook, Zalo... Giấy tờ, bằng cấp, tài liệu con dấu của các cơ quan, tổ chức nhà nước được các đối tượng làm giả và mua bán công khai. Những tấm bằng được làm giả tinh vi, từ dấu giáp lai, dấu nổi cho đến dấu chìm trên giấy, đều giống thật tới hơn 90%. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng còn làm giả toàn bộ hồ sơ từ giấy tờ, bảng điểm, học bạ... của một sinh viên từ khi nhập học đến khi ra trường. Mỗi bộ hồ sơ, bằng giả đều được làm trong thời gian ngắn và được các đối tượng bán với giá trung bình từ 5 đến 25 triệu đồng. Thực tế, đã có nhiều nạn nhân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do văn bằng, chứng chỉ, bìa đỏ giả của tội phạm lừa đảo. Tình trạng tội phạm trong lĩnh vực này ngày càng có diễn biến phức tạp với quy mô và thủ đoạn hết sức tinh vi.

Giấy tờ giả đang là một trong những vấn nạn gây bức xúc trong dư luận xã hội. Do đó, để góp phần ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm sản xuất, mua bán con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, quản lý thì người dân cần nâng cao ý thức, không mua bán, sử dụng các loại giấy tờ, bằng cấp giả, tránh tiếp tay cho loại tội phạm này hoạt động, gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

BT
Thăm dò khán giả