Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 09:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 3, 21/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn kê khai khống để nhận tiền đền bù dự án thủy điện Sơn La

(ANTV) - Trong số 17 đối tượng bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến các vi phạm trong công tác bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp khu vực mặt bằng công trường Nhà máy thủy điện Sơn La, ngày 20/11, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bị can Đèo Văn Ban, sinh năm 1956; trú tại bản Co Chai, xã Mường Chùm, huyện Mường La.

 
Qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng Công an tỉnh Sơn La phát hiện từ năm 2015 đến nay, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp khu vực mặt bằng công trường Nhà máy thủy điện Sơn La, các đối tượng đã có nhiều sai phạm ở các khâu: đo đạc, lập bản đồ địa chính, thẩm định, thu hồi và bồi thường hỗ trợ không đúng quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Riêng đối tượng Đèo Văn Ban đã kê khai khống diện tích, loại đất của hộ gia đình mình để được đền bù sai, chiếm đoạt tiền của Nhà nước. 

Ngay cả phần đất đã bị ngập nước cũng được các đối tượng kê vào hồ sơ với diện tích tăng lên gấp nhiều lần và tất cả các khâu từ đo đạc, lập bản đồ, thẩm định thu hồi, bồi thường và hỗ trợ đều được hợp thức hóa. Đây là một trong những cách mà các đối tượng sử dụng để rút ruột tiền ngân sách của Nhà nước.

Như vậy là tính đến thời điểm này, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì, phối hợp với Viện kiểm sát và các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan khởi tố, bắt tạm giam 15 bị can; khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú 02 bị can; đảm bảo đúng pháp luật. Vụ án đang được Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tập trung chỉ đạo, cơ quan an ninh điều tra thụ lý, giải quyết đúng quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả