Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 18:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:46, Thứ 4, 06/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn gian dối của đường dây môi giới xuất cảnh lao động chui

(ANTV) - Một đường dây tổ chức, môi giới người đi nước ngoài trái phép vừa được phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đấu tranh, triệt xóa. Bước đầu, cơ quan điều tra đã tạm giam 04 đối tượng. 

 

Các đối tượng đã đưa ra những lời giới thiệu, hứa hẹn nhằm đánh đúng tâm lý muốn làm việc nhẹ, lương cao của người lao động, nên đã có hàng trăm lao động nộp hồ sơ cùng hàng chục tỷ đồng cho các đối tượng. Sau nhiều năm chờ đợi, giấc mơ xuất ngoại bỗng chốc tan biến, để lại số nợ hàng trăm triệu đồng cho mỗi người lao động.

Anh Nghiêm Minh Hiệu, trú tại thành phố Vinh là một trong số những nạn nhân bị thiệt hại nhiều nhất trong đường dây đưa người đi xuất khẩu lao động của Lê Duy Anh và đồng bọn gây ra. Để sang được nước Úc thì anh Hiệu phải trả cho các đối tượng là 36.300 USD. Chờ đợi từ năm 2015 đến tháng 6/2019, anh Hiệu vẫn chưa đi xuất khẩu sang Úc như lời cam kết của các đối tượng.

Anh Hiệu chỉ là một trong số hơn 400 lao động là nạn nhân của các đối tượng trong vụ tổ chức, môi giới người đi nước ngoài do phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An thụ lý.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan An ninh điều tra đã thực hiện lệnh tạm giam 04 tháng đối với 04 đối tượng gồm Lê Duy Anh, trú tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đóng vai trò chủ mưu; Trần Thị Hà, trú tại thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An và Trần Thị Thành, Hồ Thị Hằng, cùng trú tại thành phố Vinh.

Trong quá trình tuyển dụng lao động, Lê Duy Anh lừa đảo mọi người tự nhận mình là Giám đốc một công ty xuất khẩu lao động có uy tín, người lao động muốn sang Úc thì chỉ cần tốt nghiệp THPT, mọi thủ tục đã có phía bên Úc lo, thời gian xuất cảnh nhanh.

Qua vụ việc trên, mỗi người lao động nếu có nhu cầu sang nước ngoài làm việc thì cần tìm hiểu đầy đủ, kỹ lưỡng về các cơ quan, tổ chức, cá nhân được cấp phép về xuất khẩu lao động, nhằm tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả