Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 10:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 5, 25/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn giả du khách thuê xe để chiếm đoạt

(ANTV) - Chỉ trong hơn 1 tháng, tại thành phố Quy Nhơn đã xảy ra 6 vụ giả làm khách du lịch để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Đối tượng đã dùng phương thức thuê xe máy và chiếm đoạt luôn.

Thủ đoạn của đối tượng là đến khách sạn ở đường Nguyễn Lạc – Tp Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) để thuê phòng với CMND tên Nguyễn Hoàng Thái ở tỉnh Vĩnh Long. Sau khi nhận phòng, người thanh niên này thuê một xe máy của khách sạn để dạo chơi. Đến ngày hôm sau, vẫn không thấy khách mang xe trả. Từ đây, vụ việc lừa đảo được phơi bày…

Hiện nay, tại các điểm du lịch trong cả nước, rất nhiều các khách sạn có dịch vụ cho thuê xe. Do thủ tục dễ dàng, chỉ cần đăng ký phòng và có CMND là các đối tượng đã ra tay thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt nhiều xe mô tô. Để tạo vỏ bọc, các đối tượng thường ăn vận khá sang trọng. Thậm chí, chúng còn để lại hành lý tại khách sạn để làm tin nhưng thực tế bên trong toàn đồ cũ nát, không có giá trị.

Bên cạnh những vụ việc mà đối tượng giả làm khách du lịch để lừa đảo còn có rất nhiều những trường hợp khác mà khách du lịch chính là nạn nhân của các đối tượng lừa đảo. Thủ đoạn, hình thức lừa đảo phổ biến mà các đối tượng áp dụng như: Bị tài xế Taxi lừa đảo, quà tặng miễn phí, giả bị tai nạn, được người lạ mặt nhiệt tình giúp đỡ.

Không chỉ lừa đảo du khách trong nước, nhiều du khách nước ngoài cũng là nạn nhân của bọn chúng. Lợi dụng sự bất đồng ngôn ngữ, cùng với những hình thức - chiêu trò giăng ra mà rất nhiều du khách nước ngoài và Việt Nam đã rơi vào trường hợp "dở khóc - dở cười" khiến cả chuyến đi trở thành một cơn ác mộng.

Theo lực lượng chức năng, một điểm khó khăn trong xử lý, đó là người bị hại thường không dám tố cáo vì sợ ảnh hưởng đến việc đi lại, tham quan, du lịch. Đây chính là những “con sâu làm rầu nồi canh” làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh du lịch Việt  Nam.

Để phòng ngừa hiệu quả, các khách sạn cần phải có quy trình kiểm tra chặt chẽ để tránh bị các đối tượng lừa đảo sử dụng giấy tờ giả. Đối với khách du lịch cần tìm hiểu kỹ thông tin nơi đến, tìm đến những nơi an toàn, uy tín, không nên mang quá nhiều tài sản có giá trị khi đi du lịch để tránh bị mất cắp hoặc bị lừa đảo. Khi xảy ra vụ việc cần báo ngay lực lượng chức năng để sớm tìm ra thủ phạm. 

BT
Thăm dò khán giả