Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 18:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 12/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn giả danh Công an chiếm đoạt tài sản

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với những thủ đoạn rất tinh vi. Vì nhẹ dạ, cả tin và mất cảnh giác mà nhiều người dân đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thậm chí có vụ nạn nhân bị chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Ngày 5/8, Công an Thành phố Lạng Sơn vửa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Lê Văn Đỉnh, trú huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo trình báo của bị hại, năm 2014 chị quen Lê Văn Đỉnh. Từ tháng 1/2018 đến nay Đỉnh nói dối cần tiền xin vào ngành Công an và vay người phụ nữ này nhiều lần với số tiền lên hàng tỷ đồng. Với thủ đoạn tinh vi, để tạo lòng tin với bị hại, Đỉnh mua quần áo, ve hàm, giày ngành Công an mặc chụp ảnh và tạo lập sổ công tác giả mạo làm việc trong Nghành cho bị hại xem. 

Thời gian qua, cũng có nhiều vụ liên quan đến tội phạm lừa đảo giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án lừa đảo hàng trăm triệu đồng thông qua hình thức chuyển tiền qua ngân hàng. Ngày 3/7, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn liên tiếp nhận được một số đơn trình báo của các nạn nhân về việc bị lừa một số tiền lớn.

Thủ đoạn phạm tội của các đối tượng là điện thoại cho họ tự xưng là cán bộ Công an, viện kiểm sát, tòa án đang điều tra, truy tố, xét xử vụ án có liên quan đến tài khoản ngân hàng của nạn nhân và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đến tài khoản của bọn chúng để điều tra làm rõ, khi điều tra làm rõ được số tiền sẽ trả lại cho nạn nhân.

Quá trình nói chuyện qua điện thoại các đối tượng liên tục đưa ra các thông tin đe dọa nạn nhân và yêu cầu thường xuyên nghe máy để nạn nhân không có thời gian suy nghĩ và hỏi người khác. Sau khi nạn nhân chuyển tiền thì đối tượng đứng tên mở tài khoản rút tiền để chiếm đoạt. Chỉ riêng trong ngày 3/7 các nạn nhân trình báo tại cơ quan công an đã bị lừa hơn 7 trăm triệu đồng.

Để phòng ngừa với tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lực lượng Công an đã triển khai nhiều biện pháp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tại các cuộc vận động phát động tập trung phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc; phối hợp tuyên truyền tại các cuộc họp thôn, bản, khối phố; phối hợp với Ngành ngân hàng tuyên truyền cho cán bộ công chức nhận diện nạn nhân bị lừa chuyển khoản qua mạng. 

Trước tình hình các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng tinh vi và đa dạng, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, khối phố tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra kiểm soát để phát hiện các đối tượng nghi vấn, đẩy mạnh tuyên truyền thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần hết sức cảnh giác để bảo vệ tài sản của mình./.  

BT
Thăm dò khán giả