Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 6, 19/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn dàn xếp mua bán thận "tự nguyện"

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian vừa qua, lực lượng Công an Hà Nội đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây tội phạm mua bán bán mô, bộ phận cơ thể người. Việc mua bán nội tạng người là hành vi vi phạm pháp luật, thế nhưng nạn mua bán trái phép này vẫn diễn biến phức tạp. Hiện nay, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi để tìm cách qua mắt lực lượng chức năng cũng như né tránh các quy định của pháp luật...

Từ tháng 1 đến tháng 9/2018, Trần Văn Phương, SN 1989, trú tại xã Dương Đức, Lạng Giang, Bắc Giang cùng các đàn em thực hiện trót lọt 3 vụ mua bán thận với giá mua vào từ 250 triệu đồng đến 320 triệu đồng/quả, bán ra từ 340 triệu đồng đến 360 triệu đồng/quả. Từ đó hưởng chênh lệch từ 40 triệu đồng đến 100 triệu đồng/quả thận.

Đối tượng Dương Văn Lộc, trú tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng cũng vừa bị công an quận Long Biên, Hà Nội khởi tố về hành vi mua bán bán mô, bộ phận cơ thể người. Lộc đã từng bán 1 quả thận vì thế biết rõ quy trình lách luật từ mua bán sang hình thức hiến tạng. Sau đó, đối tượng đã móc nối với nhiều đối tượng khác tạo thành đường dây hoạt động hết sức tinh vi với vai trò là "cò mồi" để hưởng chênh lệch từ mỗi vụ mua bán thành công.  

Các đường dây mua bán thận được tổ chức chặt chẽ và hết sức tinh vi. Sau khi các đối tượng tìm được những người muốn bán thận, chúng tổ chức đưa người về Hà Nội, thuê nhà và cử người chăm nuôi.

Tiếp đó, các đối tượng sẽ tiếp cận khu vực các bệnh viện tìm bệnh nhân có nhu cầu ghép thận. Sau khi đã tìm được người mua, người bán và tiến hành các thủ tục xét nghiệm phù hợp chúng sẽ hướng dẫn 2 bên làm các giấy tờ, thủ tục để hợp thức hóa thương vụ mua bán thành tự nguyện hiến tặng.

Tình trạng mua bán thận diễn ra như hiện nay đang gây ra nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đến việc thực hiện các chính sách pháp luật. Ngoài ra, cơ quan công an cũng khuyến cáo, từ các vụ mua bán thận nhiều người còn trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo khi chúng nhận tiền mua thận nhưng sau đó biến mất.

 

BT
Thăm dò khán giả