Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 3, 08/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn của tội phạm ma túy vùng biên giới

(ANTV) - Việt Nam là nước có tuyến biên giới đường bộ giáp với những quốc gia có thể xem là điểm nóng hoạt động của tội phạm ma túy như Lào, Campuchia, Trung Quốc. Trong đó, huyện Sông Mã có 43,5 km đường biên giáp với nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào; có cửa khẩu quốc gia Chiềng Khương. Trong những năm gần đây, các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma tuý cũng có chiều hướng diễn biến phức tạp khi từ đầu năm đến nay Công an huyện Sông Mã đã bắt giữ xử lý hơn 100 đối tượng phạm tội về ma túy.

 

Khu vực biên giới Việt Nam - Lào tại xã Mường Hung huyện Sông Mã tỉnh Sơn La. Lực lượng Công an xã đã cùng công an huyện Sông Mã phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Ty, SN 1964 có dấu hiệu mang ma túy từ Lào về VN để tiêu thụ, tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng, Công an huyện Sông Mã đã thu 11 bánh nghi heroin có trọng lượng khoảng 3,8 kg.

Đặc điểm của tội phạm ma túy tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La là các đối tượng cầm đầu thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để rủ rê lôi kéo họ sử dụng ma túy rồi vận chuyển ma túy, đồng thời che dấu trong hàng nông sản rồi vận chuyển bằng đường tiểu ngạch trong đêm tối, thậm chí dấu ở bìa rừng nên dù đã biết rõ về thủ đoạn nhưng cách đấu tranh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Với mục tiêu không để đối tượng lợi dụng đường tiểu ngạch, thăm thân thẩm lậu ma tuý ra vào địa bàn, trong 9 tháng đầu năm Công an huyện Sông Mã đã triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, triệt xoá điểm tệ nạn ma tuý; cử cán bộ xuống địa bàn nắm và kiểm soát số người buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất ma tuý; bàn giao địa bàn đã được làm sạch điểm tệ nạn ma tuý cho chính quyền bản, tổ dân phố quản lý, không để tái phát điểm tệ nạn ma tuý. Đặc biệt, đã tổ chức điều tra, xác minh những người bị tố giác, phát giác trên địa bàn xã Chiềng Khương, xã Nà Nghịu, thị trấn và các địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời./.

BT
Thăm dò khán giả