Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 4, 13/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn côn đồ bảo kê máy gặt lúa

(ANTV) - Hiện tượng bảo kê gặt lúa ở Nghệ An, ở Hưng Yên và ở Thanh Hóa. Một loạt vụ bảo kê máy gặt lúa đã được các nhóm đối tượng côn đồ thực hiện. Để đè bẹp sự kháng cự của chủ máy gặt, các đối tượng côn đồ đã hành hung nạn nhân, ép buộc phải đưa tiền cho chúng mới được phép hoạt động gặt thuê cho bà con nông dân trong mùa vụ.

Người dân xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đang thu hoạch vụ lúa chiêm, thì một nhóm thanh niên mang vũ khí xuống hành hung chủ máy, khiến nhiều người hoang mang, phẫn nộ.

Anh Vũ Ngọc Tấn, bị nhóm côn đồ hành hung, gây thương tích nhiều chỗ trên cơ thể. Gia đình anhthuê máy gặt từ tỉnh Quảng Trị về làm dịch vụ thu hoạch lúa cho bà con, thì bị nhóm côn đồ đe dọa nhiều lần, không cho hoạt động nếu không đưa tiền cho chúng.

Theo điều tra của Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, nhóm côn đồ từ nơi khác đến đe dọa không cho máy của gia đình anh Tấn hoạt động. Không đáp ứng yêu cầu vô lý này, nên nạn nhân đã bị bọn chúng hành hung. Người dân làm đồng xung quanh đó quá bức xúc, đã chống trả và đã bắt giữ được 1 đối tượng là Bùi Sỹ Lương, ở xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa, cùng 2 xe máy và hung khí giao cho cơ quan chức năng.

Côn đồ đòi 5 triệu đồng tiền bảo kê máy gặt lúa ở Thanh Hóa bị người dân bắt giữ

Không chỉ Quảng Xương, mà các huyện Thọ Xuân, Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cũng xảy ra bảo kê máy gặt. Cứ vào mùa thu hoạch lúa, các nhóm côn đồ lại tìm đến các cánh đồng, đe dọa, hành hung và bắt phải mỗi chủ máy gặt phải đóng cho chúng từ 2 - 5 triệu đồng thì mới cho hoạt động.

Vào cuối tháng 9 năm ngoái, ông Đào Đức Hùng, sinh năm 1967, trú thôn Động Xá, Thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương.

Còn ở tỉnh Nghệ An, đối tượng Võ Văn Hoàng, sinh năm 1988, nghiện ma tuý đá, trú tại xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc đã yêu cầu anh Cao Văn Sửu, trú huyện Diễn Châu phải nộp tiền bảo kê máy gặt 40.000 đồng/1 sào. Do không đủ tiền, Hoàng dùng gậy đánh anh Sửu, bắt nạn nhân phải nộp 17 triệu đồng. Sau khi gây án Hoàng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã khởi tố và ban hành lệnh truy nã toàn quốc đối với Võ Văn Hoàng.

Cũng tại tỉnh Nghệ An, công an huyện Đô Lương đã bắt 2 đối tượng từng có nhiều tiền án, tiền sự về bảo kê gặt lúa, gồm Lê Văn Lý và Nguyễn Quang Cảnh, cùng trú xã Hiến Sơn về hành vi cưỡng đoạt tài sản. 2 đối tượng này đã đe dọa những người gặt thuê. Tinh vi hơn, chúng còn thảo ra một bản hợp đồng, nhằm che dấu hành vi bảo kê của mình. Nhiều chủ máy gặt không dám từ chối, không có tiền mặt thì sản phẩm lúa đều bị nhóm côn đồ bảo kê chiếm đoạt.

Các đối tượng có hành vi côn đồ hành hung chủ máy gặt, nhằm mục đích vòi tiền - bảo kê việc gặt lúa, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của nạn nhân, gây mất an ninh trật tự tại nông thôn đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả