Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 5, 20/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đoạn buôn bán trẻ em núp bóng cho, nhận con nuôi

(ANTV) -Lợi dụng việc cho, nhận con nuôi, thời gian qua, tại một số địa phương, Công an các đơn vị đã phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều đối tượng tham gia vào các đường dây mua bán trẻ em, trong đó có cả trẻ sơ sinh chỉ vài ngày tuổi. Với thủ đoạn hoạt động tinh vi, chủ yếu là đưa nạn nhân bán  sang các nước thứ ba, lực lượng Công an gặp nhiều khó khăn trong công tác điều tra, xác minh, làm rõ và giải cứu các nạn nhân.

 

 
Một đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia vừa bị Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội triệt phá. Công an đã làm rõ, trước đó các đối tượng đã thực hiện trót lọt 9 vụ. Đường dây này kéo dài từ các tỉnh phía Nam ra Hà Nội, bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc.
 
Theo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, từ năm 2018 đến hết quý I/2019 công an các địa phương đã phát hiện 20 vụ mua bán trẻ em, trong đó có một số vụ mua bán trẻ sơ sinh, xảy ra tại Nghệ An, Quảng Ninh, Trà Vinh và Hà Nội.
 
Thủ đoạn của các đối tượng là làm quen, dụ dỗ những người mang thai ngoài ý muốn, không có điều kiện nuôi dưỡng thông qua mạng xã hội, facebook, các hội nhómđề nghị cho nhận con nuôi sau đó bán sang nước thứ 3 để kiếm lời.
 
Dưới hình thức cho, nhận con nuôi các đối tượng và người mang thai ngoài ý muốn, người thân của họ tiếp xúc với nhau bí mật, chủ động cam kết với nhau nhưng hồ sơ, giấy tờ giao nhận không thể hiện việc mua bán.
 
Cũng theo đại diện Cục Cảnh sát hình sự, nhiều vụ việc, đối tượng cũng là người dân tộc thiểu số nên dễ tạo lòng tin và tiếp cận các nạn nhân. Với thủ đoạn này, đối tượng Moong Thị Oanh (sinh năm 1987), trú tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã lừa các phụ nữ có bầu ở cùng bản sang Trung Quốc sinh con để bán.
 
Áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, hiện, lực lượng Công an, phối hợp cùng các đơn vị chức năng, cũng tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới. Chú trọng khu vực đường mòn, lối mở, nhằm phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ kịp thời các trường hợp xuất – nhập cảnh trái phép, đưa phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài bán.
 
 
Thăm dò khán giả