Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Thứ 5, 29/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thông tin về tổ chức tín dụng đen lớn nhất từ trước đến nay

(ANTV) - Sáng nay 29/11, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo thông tin về kết quả đấu tranh với tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, thành trên cả nước - chuyên án 018T. Đây là tổ chức tín dụng đen có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên phạm vi toàn quốc mà lực lượng Công an triệt xóa.

 

 

Theo kết quả điều tra, Nguyễn Đức Thành và Nguyễn Cao Thắng (cùng nhau lập “công ty ma” lấy tên là Công ty Nam Long). Công ty này chuyên cho vay tài chính dưới hình thức hợp đồng trả góp trong thời hạn 41 ngày.

Để tuyển dụng nhân viên, công ty này thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, chợ việc làm,… chiêu mộ người từ 18-30 tuổi, hứa hẹn trả lương cao. Tuy nhiên, khi vào làm, nhân viên phải tuân thủ nhiều qui định khắc nghiệt. Điển hình như vụ anh Nguyễn Văn Minh (là nhân viên thu nợ của công ty) đã bị đánh và phải vào bệnh viện cấp cứu rồi tử vong.

Từ đầu mối này, Công an tỉnh Thanh Hóa đã mở rộng điều tra và phát hiện tổ chức tín dụng đen quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo tài liệu điều tra, tính sơ bộ đến tháng 11/2018, Công ty Nam Long có 26 chi nhánh, mỗi chi nhánh phụ trách 2-5 tỉnh, thành phố. Tổng cộng có 63 tỉnh thành có sự hoạt động của công ty này.

Bước đầu, mới thống kê 23/70 tài khoản ngân hàng của Công ty Nam Long, số tiền giao dịch đã lên tới hơn 510 tỷ đồng, với hơn 200 khách hàng (thống kê sơ bộ). Trong đó, đã xác minh được 100 khách hàng, thống kê 61 khách hàng vay với số tiền gần 16,2 tỷ đồng. Tiền các bị hại phải trả là 19,5 tỷ đồng. Tiền phí ngoài hợp đồng các đối tượng đã thu khoảng 903 triệu đồng, tiền lãi thu khoảng 3,4 tỷ đồng.

Đến nay, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích, Giữ người trái pháp luật, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Thành, truy nã Nguyễn Cao Thắng. Ngoài ra, 6 đối tượng trong đường dây tín dụng đen này cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam, 1 đối tượng bị truy nã.

BT
Thăm dò khán giả